ใกล้เข้าสู่ช่วงเวลาสำคัญของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปก 2022 หรือ APEC 2022 ระหว่างวันที่ 18-19 พ.ย.นี้ มีการเตรียมพร้อมในหลายๆ ด้าน เพื่อต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุมจาก 21 เขตเศรษฐกิจ ภายใต้ธีม “เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล” หรือ “Open. Connect. Balance.” และยังจัดเตรียมอาหารไทย ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเมนูอาหารอนาคตจากการประกวด จะนำมาเป็นเมนูในการประชุมเอเปก เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมและศักยภาพด้านซอฟต์พาวเวอร์ อาหารไทย ไปสู่สายตาชาวโลก
แต่ละเมนูมีความหลากหลาย จากภูมิปัญญาท้องถิ่น เมนูเสริมสุขภาพ และเมนูใช้นวัตกรรมเพิ่มคุณค่าและมูลค่าของวัตถุดิบที่มาจากในประเทศไทย รวมทั้งรักษาสิ่งแวดล้อมประกอบด้วย 8 เมนู 1. ข้าวถั่วลูกไก่ยำปักษ์ใต้ผัก 5 สี โปรตีนสูง 2. ราเมนจากเส้นโปรตีนไข่ขาว ไร้แป้ง เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ 3. ไอศกรีมปราศจากนม เพิ่มรสชาติด้วยผัดเคล และเสาวรส 4. ห่อหมกวีแกนเพื่อสุขภาพ 5. ขนมชั้นสูตรลดน้ำตาลเสริมใยอาหาร และโปรไบโอติกส์ 6. โครเก็ตพะแนงแพลนต์เบส 7. ก๋วยเตี๋ยวจากเพรียงทราย โซเดียมต่ำ ภูมิปัญญาชุมชน และ 8. ไอติมจากโปรตีนจิ้งโกร่ง
โดยเฉพาะเมนูก๋วยเตี๋ยวจากเพรียงทราย หรือ Thai Style Noodle with OmegaBalaz Sauce จากทีม Gifted Taste ซึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำตกไม่ใส่เลือด โดยใช้ซอสทำมาจากเพรียงทราย จ.ชุมพร ให้โปรตีนทางเลือกคุณภาพสูงเทียบเท่าไข่ไก่ ให้กรดอะมิโนกลูตามิกเทียบเท่าสาหร่ายทะเล ให้สมดุลโอเมก้า 3, 6, 9 เทียบเท่าปลาทะเลน้ำลึก และช่วยลดความเสี่ยงจากโรคเรื้อรังต่างๆ
...
เพรียงทราย หลายคนอาจไม่รู้จัก เป็นสัตว์ทะเลไม่มีกระดูกสันหลัง จัดอยู่ในกลุ่มไส้เดือนทะเล อาศัยอยู่บริเวณชายหาดน้ำปริ่มๆ หรือน้ำครึ่งหาด อาศัยฝังตัวใต้พื้นทราย กินซากพืชและซากสัตว์เป็นอาหาร ทำหน้าที่เหมือนผู้รักษาสิ่งแวดล้อมคอยกำจัดขยะตามชายหาด แพร่กระจายบริเวณดินทราย ทรายหยาบ ทรายเปลือกหอย อาจพบตามบริเวณป่าชายเลน ใต้โขดหิน ซากปะการัง ขึ้นอยู่กับชนิดของเพรียงทราย มีทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน จากการระบุของ "สุรชัย ธรรมคุณ" เจ้าของฟาร์มพิชญาเพรียงทราย อ.ละแม จ.ชุมพร ผู้คลุกคลีในวงการนี้มากว่า 10 ปี
สุรชัย บอกว่า นอกจากเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูงทั้งโปรตีน ไขมัน และแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งนิยมนำมาเป็นอาหารเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์กุ้ง กระทั่งตลาดเริ่มอิ่มตัวและมีผู้เพาะเลี้ยงเป็นจำนวนมาก จากเดิมกิโลกรัมละ 800 บาท เหลือกิโลกรัมละ 550-600 บาท จึงพยายามต่อยอดนำมาเป็นอาหารของมนุษย์โดยประสานไปยังมหาวิทยาลัยมหิดล จนพบว่ามีสารอาหารไม่ต่างจากถั่งเช่า และอาจจะมากกว่า รวมถึงเป็นที่มาให้น้องชายของตัวเองเข้าร่วมประกวดทำเมนูอาหารในการประชุมเอเปก ด้วยการทำก๋วยเตี๋ยวน้ำตกจากเพรียงทราย
ด้าน สุรเดช ธรรมคุณ ผู้เป็นน้องชายของสุรชัย กล่าวว่า ปกติขายเพรียงทรายให้กับฟาร์มกุ้ง และต่อมาได้ติดต่อแล็บของมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อตรวจหาสารอาหาร จนพบว่ามีสารอาหาร 49 ชนิด ดีต่อร่างกาย มีโปรตีนสูงกว่า 50% และมีโอเมก้า 3, 6, 9 มากกว่าปลาแซลมอน 3-4 เท่า นอกจากนี้ ยังบำรุงสมอง ปรับสมดุลให้กับร่างกาย เหมาะกับมนุษย์ จึงมีแนวคิดในการนำเพรียงทรายมาแปรรูปให้คนรับประทานได้ง่ายขึ้น และเข้าประกวดทำเมนูอาหารในการประชุมเอเปก จนเข้ารอบ 21 ทีมสุดท้าย
“น่าจะได้คะแนนจากเรื่องคุณค่าของสารอาหาร และการนำมาต่อยอด ซึ่งไม่ได้ต้องการชูจุดขายเรื่องก๋วยเตี๋ยว แต่อยากให้คนรู้จักเพรียงทราย ในฐานะดูแลเรื่องการตลาดทั้งในและต่างประเทศให้กับทางฟาร์ม จนมีลูกค้าจากอิหร่านและเกาหลีใต้ให้ความสนใจ ถูกยกให้เป็นซุปเปอร์อาหาร โดยเฉพาะคุณสมบัติเรื่องการเจริญพันธุ์ทั้งผู้หญิงผู้ชาย คาดต้นปีหน้าจะลุยตลาดต่างประเทศได้ระหว่างรอเรื่องเอกสารส่งออก และตั้งเป้าไว้ว่าสิ้นปี 2566 จะสร้างรายได้ประมาณ 100 ล้านบาท เน้นเป็นอาหารเสริม และการแปรรูป เช่น เวย์โปรตีน”
...
ในแง่ของคุณค่าทางโภชนาการของเพรียงทรายนั้น “ดร.สง่า ดามาพงษ์” นักวิชาการด้านโภชนาการ เห็นว่า เพรียงทรายเป็นอาหารที่แปลก แต่ถ้าเปรียบเทียบกับแมงกะพรุนหรือไส้เดือน ก็ถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกันและมีโปรตีนสูง เหมือนกับกุ้งหอยปูปลา ส่วนจะเป็นอาหารเสริมเพิ่มสมรรถภาพทางเพศคิดว่าเป็นเรื่องของความเชื่อแต่ละบุคคล ซึ่งจะต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมเช่นเดียวกับอาหารหลายๆ ชนิดที่มีทั้งคุณและโทษต่อร่างกาย.
ขอบคุณภาพ : พิชญาเพรียงทราย