เปิดผลสำรวจสารตกค้างในผลไม้ พบ 5 ตัวอย่างบางชนิดมีสาร "คลอร์ไพริฟอส" โดยจากผลสำรวจในพื้นที่ 12 จังหวัด พบพุทราช็อกโกแลตมีสารตกค้างมากที่สุด รองลงมาคือ ส้ม ฝรั่ง แก้วมังกร และแอปเปิล 

เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN) ในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 67 ได้เปิดข้อมูลเบื้องต้นถึงจำนวนตัวอย่างผลไม้ที่สุ่มตัวอย่างจากทั่วประเทศ พบสารตกค้างเกินมาตรฐานกำหนดไว้ โดยหน่วยงานสาธารณสุขของประเทศไทยกี่ตัวอย่าง และตรวจพบสารคลอร์ไพริฟอสที่ส่งผลต่อระบบการเจริญเติบโตของอวัยวะและระบบประสาทกี่ตัวอย่าง 

เพื่อแจ้งเตือนแก่ผู้บริโภคให้เป็นข้อมูลสำหรับการเลือกบริโภคอาหารปลอดภัย เป็นประโยชน์ต่อผู้จัดจำหน่ายผลไม้ รวมไปถึงผู้นำเข้าและผลิตผลไม้ ว่าควรให้ความใส่ใจและระมัดระวังในเรื่องสารเคมีที่มากับผลไม้ 

โดยผลการตรวจวิเคราะห์สารพิษในผลไม้ 5 ชนิด มีดังนี้

แอปเปิล 6% เกินมาตรฐาน 1 ตัวอย่าง จาก 17 ตัวอย่าง 

แก้วมังกร 53% เกินมาตรฐาน 9 ตัวอย่าง จาก 17 ตัวอย่าง 

ฝรั่ง 59% เกินมาตรฐาน 10 ตัวอย่าง จาก 17 ตัวอย่าง 

...

ส้ม 82% เกินมาตรฐาน 14 ตัวอย่าง จาก 17 ตัวอย่าง 

พุทราช็อกโกแลต 100% เกินมาตรฐาน 15 ตัวอย่าง จาก 15 ตัวอย่าง 

สำรวจจากพื้นที่ 12 จังหวัด ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย.-11 ธ.ค. 67 ทั้งหมด 85 ตัวอย่าง โดยเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN) 

พบสารคลอร์ไพริฟอสตกค้างในผลไม้


การตรวจสอบผลไม้ตัวอย่างพบ "คลอร์ไพริฟอส" วัตถุอันตรายชนิดที่ 4 มีผลต่อสมองของทารกและระบบประสาท ตกค้างในส้มเปลือกล่อน 4 ตัวอย่าง, ฝรั่ง 1 ตัวอย่าง, พุทราช็อกโกแลต 6 ตัวอย่าง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ตลอดจนใบรายงานผลวิเคราะห์จากห้องปฏิบัติการของแต่ละตัวอย่าง สืบค้นได้จาก https://thairasfs.com