หลังการแพร่ระบาดรอบใหม่ของ "โควิด 19" ที่มีจุดเริ่มต้นจากแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาใน ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ทำให้ราคา "กุ้ง" (Shrimp) ตกฮวบเพราะคนไม่กล้ากินกุ้ง เสี่ยงกลัวติดเชื้อโควิด แต่ในความจริง “กินกุ้ง” ได้ นอกจากช่วยให้พ่อค้าแม่ค้ากุ้งมีรายได้แล้ว ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง ช่วยต้านโรคได้ด้วย

แต่จะนำกุ้งมาทำเมนูอาหารใดที่ให้สารคุณค่าดีต่อร่างกาย กินฉลองปีใหม่กับครอบครัวที่บ้านเพื่อช่วยกัน "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" เราไปฟังคำแนะนำจาก นางวสุนธรี เสรีสุชาติ นักโภชนาการชำนาญการพิเศษ สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กันเลยดีกว่าค่ะ

ในการกิน “กุ้ง” หรืออาหารทะเลอื่นๆ ในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 นางวสุนธรี ยืนยันยังรับประทานได้ แต่ต้องยึดหลักกินปรุงสุก กินร้อน หลีกเลี่ยงการกินดิบ และเลือกซื้อวัตถุดิบจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ โดยนำกุ้งไปผ่านความร้อนไม่ต่ำกว่า 70 องศาเซลเซียส นาน 5 นาทีขึ้นก็สามารถรับประทานได้ตามปกติ ไม่ว่าจะนำมา ต้ม ผัด อบ นึ่ง ปิ้ง ย่าง ยำ

...

วิธีปลอดภัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด สิ่งสำคัญคือการเตรียมวัตถุดิบทุกขั้นตอนต้องคำนึงเรื่อง “ความสะอาด” และ “ความปลอดภัย” ในการสัมผัสกุ้ง ต้องใส่ถุงมือขณะล้างกุ้งให้สะอาดก่อนและหลังหยิบจับกุ้งทุกครั้ง และหมั่นล้างมือบ่อยๆ

“กุ้ง” ไม่เพียงแต่ให้ความอร่อยเท่านั้น ยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีเลิศมากล้น เพราะมีโปรตีน วิตามินเอ อี บี 6 และบี 12 และแร่ธาตุต่างๆ ทั้งแคลเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โพแทสเซียม และสังกะสี ซีลีเนียม ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง คุณค่าทางด้านโภชนาการในกุ้งกุลาดำ 100 กรัม ให้พลังงาน 92 กิโลแคลอรี, โปรตีน 20.1 กรัม, ฟอสฟอรัส 140 มิลลิกรัม, ไขมัน 1.3 กรัม, สังกังะสี 0.97 มิลลิกรัม และซีลีเนียม 39.6 ไมโครกรัม

หากต้องการได้รับ สังกะสี ซีลีเนียมเพิ่มจากการรับประทาน “กุ้ง” นางวสุนธรี ชี้แนะ ในการนำกุ้งมาปรุงอาหาร หากเติมผัก สมุนไพร เครื่องเทศต่างๆ ก็จะอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้มากขึ้น เมนูแนะนำ ดังนี้

ต้มยำกุ้ง เมนูเดียวสารอาหารดีเลิศ

ส่วนประกอบเครื่องต้มยำซึ่งเป็นสมุนไพรจะมีฤทธิ์เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัส ลดการอักเสบ อาทิ พริก ลดการเกิดก๊าซที่เกิดจากการย่อยอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ และมีวิตามินซีสูง, หัวหอม หรือ หอมแดง, ใบมะกรูด, มะนาว มีวิตามินสูง ป้องกันหวัด, มะเขือเทศ, เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า มีโปรตีนสูง วิตามิน เกลือแร่ ให้พลังงานต่ำ ไม่มีไขมัน และใยอาหารสูง ช่วยในการขับถ่ายด้วย, ตะไคร้ ยังช่วยแก้ไ้ข้ แก้หวัด มีฤทธ์ิต้านการไอ และข่ายังมีสาร quercetin เป็นสารกลุ่มโพลีฟีนอล นอกจากมีฤทธ์ิลดอักเสบ เสริมภูมิคุ้มก้นต้านไวรัส ยังช่วยต้านมะเร็ง

...

กุ้งอบวุ้นเส้น สรรพคุณเด่นที่กระเทียม

นอกจากมีฤทธิ์เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัส ลดการอักเสบจากส่วนประกอบของ ต้นหอม, ขึ้นฉ่าย, รากผักชี, พริกไทยยังช่วยย่อยอาหาร ขับลม ขับเหงื่อ บรรเทาความร้อนในร่างกาย ส่วนขิง มีรสเผ็ดร้อน มีคุณสมบัติอุ่น พบฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ นอกจากนี้ยังมี "กระเทียม" ซึ่งมีสาร allicin ช่วยกระตุ้นการหลั่งของสาร อินเตอร์เฟอรอน (interferon) ซึ่งเป็นสารท่ีสร้างในระบบภูมิคุ้มกันเพื่อต้านไวรัส

แกงเลียงกุ้งสด เมนูอุดมประโยชน์

เมนูอร่อยครบเครื่องสมุนไพร เหมาะกับช่วงนี้ที่อากาศหนาวได้ซดแกงร้อนๆ นอกจากช่วยคลายหนาวแล้วยังได้คุณค่าสารอาหารหลายอย่างจากผักนานาชนิดที่มีสารเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค เช่น ฟักทองให้วิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา และมีฤทธ์ิปรับภูมิคุ้มกัน และต้านอนุมูลอิสระได้ดีมาก, บวบอ่อน ช่วยบำรุงหัวใจ แก้ร้อนใน และมีสรรพคุณเป็นยาระบาย, เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า มีสาร Vovatoxin ที่ช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของไวรัสที่ทำ    ให้เป็นไข้หวัดใหญ่ ลดปัญหาไขมัน ส่วนใบแมงลัก ช่วยขับลม ขับเหงื่อ แก้ไอ รวมถึงเครื่องเเกงที่ใส่ อาทิ พริกไทยเม็ด, พริกขี้หนู, หอมแดง ช่วยขับลม, กะปิ, กระชาย ที่ได้ชื่อว่าเป็นโสมของคนไทย เพื่อสุขภาพที่ดีควรลดปริมาณกะปิและน้ำปลาเสริมไอโอดีน

...

แต่ละเมนูสรรพคุณเยอะจริงๆ ดีต่อสุขภาพทั้งนั้น วันหยุดทั้งทีลองทำกินเองกับครอบครัวนะคะ จะได้มีกิจกรรมร่วมกันและช่วยลดการออกจากบ้านช่วงการระบาดของโควิดด้วยค่ะ

: ข่าวน่าสนใจ :