สถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดระลอกใหม่ จุดเริ่มจากตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร ส่งผลล่าสุด วันนี้ (23 ธ.ค. 63) เมื่อเวลา 10.12 น. พบผู้ติดเชื้อโควิดขยายพื้นที่ไปอีก 18 จังหวัด อาทิ สมุทรปราการ, สระบุรี, กรุงเทพ, ปทุมธานี, นครปฐม, อุตรดิตถ์, สุพรรณบุรี, ฉะเชิงเทรา, เพชรบุรี, นนทบุรี, เพชรบูรณ์, กำแพงเพชร, ภูเก็ต, ขอนแก่น, ประจวบคีรีขันธ์, นครราชสีมา, อยุธยา และ กระบี่ ที่สืบเนื่องจากการเดินทางไปซื้ออาหารทะเลในตลาดกลางกุ้ง ที่มีแรงงานต่างด้าวติดเชื้อโควิดเกือบพันคน ทำให้คนทั้งประเทศกลับมาตื่นตัวในการดูแลป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัดอีกครั้ง
การป้องกันตัวเองให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันสู้กับเชื้อโควิด ดร.ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร บอกนอกจาก กินโปรตีนให้เพียงพอ เพื่อโปรตีนถูกนำไปสร้างภูมิคุ้มกัน ไม่เครียดเพราะความเครียดไปทำลายภูมิคุ้มกัน ออกกำลังกาย นอนหลับเพียงพอแล้ว การกิน “อาหารไทย” ที่มี “สมุนไพรไทย” เป็นส่วนประกอบก็ช่วยได้ดีเช่นกัน เมนูอาหารไทยจากไข่มีอะไรน่ากินบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
...
: ไข่เจียวหอมใหญ่ :
เมนูแรกทำกินง่ายๆ หากใครไม่ชอบกิน “หอมหัวใหญ่” คงต้องปรับตัวเองด่วน เมนูนี้นอกจากร่างกายได้รับโปรตีนจากไข่ไก่ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว หอมใหญ่ มีสารเคอซิทิน (Quercitin) ช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ มีฤทธิ์ในการป้องกันการอักเสบ นอกจากนี้ยังช่วยแก้หวัด รักษาหลอดลมอักเสบ แก้ไอ และใส่พริกไทยป่นตอนตีไข่ให้เข้ากันก่อนทอด
: ผักหวานผัดไข่ :
เมนูนี้ช่วยต้านการอักเสบและกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เพราะนอกจากไข่เป็นแหล่งโปรตีน ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและได้รับวิตามินเอสูงจากผักหวาน ที่ช่วยในการมองเห็น, เพิ่มภูมิคุ้มกัน, ทำให้อาการป่วยหายเร็วขึ้น, ทั้งยังเสริมสร้างให้กระดูก ฟัน และเล็บแข็งแรง ผักหวานใบมีรสหวานเย็น ปรุงเป็นยาเขียว แก้ไข้ พบฤทธิ์ต้านการอักเสบและกระตุ้นภูมิคุ้มกัน หากผัดเสร็จตักใส่จาน โรยพริกไทย ซึ่งมีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ ต้านซึมเศร้า ต้านการแพ้
: ไข่ผัดวุ้นเส้นกระเทียมดอง :
อาหารไทยที่ทำง่ายๆ เมนูนี้ มีสรรพคุณหลายอย่าง อาทิ แหล่งโปรตีนชั้นดีจากไข่ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ยังมีกระเทียมดองที่มีสรรพคุณทางยาช่วยบำบัดและรักษาโรคต่างๆ ได้ เช่น ลดความดันโลหิตสูง ป้องกันการอุดตันของเส้นเลือดหัวใจ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย บรรเทาอาการไข้หวัด ขับเสมหะ ต้านไวรัส หากอยากเพิ่มรสชาติให้เผ็ดนิดๆ ใส่พริกตามความชอบตอนผัดได้ เพราะพริกเป็นยาขับเสมหะที่ดีมาก สังเกตจากเวลาเรากินพริกจะมีน้ําตาไหล น้ํามูกไหล ถือเป็นอาหารที่เหมาะกับการฟื้นฟูปอดและระบบทางเดินหายใจ เมื่อผัดเสร็จก็โรยด้วยพริกไทย ตามด้วยผักชี ซึ่งช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร ป้องกันโรคหวัด
: ไข่ลูกเขย :
เมนูอาหารไทยนี้นอกจากได้โปรตีนจากไข่ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและวิตามินเอ ยังได้รับสารอาหารจากหอมแดง ซึ่งมีสารเคอร์ซิติน ช่วยต้านไวรัส ต้านการอักเสบ และความเปรี้ยวจากมะขามจะช่วยละลายเสมหะ ช่วยย่อยได้ และยังมีผักชีที่โรยหน้า กินแล้วช่วยป้องกันโรคหวัด
...
ทั้ง 4 เมนูนี้ทำไม่ยากเลย ไข่ก็หาซื้อได้ง่าย แต่ในการทำต้องระวังเรื่องน้ำมันนะคะ อย่าให้มากเกินไปค่ะ ลองทำดูนะคะเพื่อความแข็งแรงของภูมิคุ้มกันของตัวเราเอง คนไทยการ์ดอย่าตก ดร.ภญ.สุภาภรณ์ ฝากทิ้งท้ายด้วยความห่วงใยว่า
“การต่อสู้กับการติดเชื้อโควิด ไม่มียาฆ่าเชื้อไวรัส มีแต่บล็อกไม่ให้แบ่งตัว เพราะฉะนั้นการดูแลภูมิคุ้มกันตัวเองให้แข็งแรงเป็นเครื่องมือสำคัญ อาหารไทย สมุนไพรไทย มีประโยชน์มากมาย"
: ข่าวน่าสนใจ :