ฤดูหนาว อุณหภูมิอากาศลดลง หากร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำ อาจทำให้เจ็บป่วย ไข้ ไอ เจ็บคอ เป็นไข้หวัดได้ง่าย เพราะฉะนั้นสิ่งควรทำ นอกจากสวมใส่เสื้อผ้าให้ร่างกายอบอุ่นแล้ว ยังมีพืชผักสมุนไพรพื้นบ้านที่มีรสเปรี้ยว รสขม รสเผ็ดร้อน เช่น กระเจี๊ยบ ใบชะมวง มะระขี้นก ดอกแค ขิง ข่า ตะไคร้ ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย ช่วยให้อาการหนาวชาบริเวณปลายมือและปลายเท้าลดลง ช่วยป้องกันและลดโรคต่างๆ แถมยัง “แก้เมารถ” ด้วย เหมาะสำหรับคนที่ต้องเดินทางไปต่างจังหวัดเพื่อกลับบ้านช่วงปีใหม่พกติดตัวไว้อย่างยิ่ง
พืชผักสมุนไพรดังกล่าวมีสรรพคุณอย่างไร เรามีความรู้จาก แพทย์ไทยลัดดาวัลย์ จาดพันธ์ุอินทร์ นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะช่วงฤดูหนาว ต้องเน้นกินอาหารรสเปรี้ยว เพราะมีวิตามินซีช่วยเพิ่มภูมิต้านทานร่างกายให้แข็งแรง ช่วยลดโอกาส “เป็นหวัด” อาหารและเครื่องดื่มสมุนไพรร้อนเพิ่มความอบอุ่นร่างกายมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่า .....
...
ใบชะมวง เป็นพืชผักพื้นถิ่นของภาคใต้ ใบอ่อนมีรสเปรี้ยว สามารถนำมากินเป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือนำไปทำแกงต่างๆ เช่น แกงส้ม แกงชะมวง ต้มซี่โครงหมูชะมวง หมูชะมวง รสเปรี้ยวนี้กินแล้วช่วย แก้ไข้ กระหายน้ำ ขับเสมหะ
มะระขี้นก มีรสขม ช่วยลดไข้ แก้ตัวร้อน ลดการอักเสบ ลดระดับน้ำตาลในเลือด นำมากินได้ทั้งใบอ่อน ยอดอ่อน และผลอ่อน ผลแก่ต้องผ่ากลางและคว้านเมล็ดออก นำมานึ่ง ลวกหรือกินสดๆ เป็นผักจิ้มน้ำพริกปลาร้า น้ำพริกตาแดง น้ำพริกปลาทู แกงจืดมะระขี้นกยัดไส้หมูสับ หรือใช้เป็นส่วนผสม “แกงแค” ได้
ดอกแค ถือเป็นเมนูไฮไลต์ช่วงหน้าหนาว โดยเฉพาะเมนูแนะนำ “แกงส้มดอกแค” ต้องห้ามนำเกสรออก เพราะความขมอยู่ที่เกสรตัวผู้ สรรพคุณทางยามีฤทธิ์เย็น นอกจากได้ไฟเบอร์ ยังได้ประโยชน์จากส่วนประกอบเครื่องแกงส้มดอกแคต่างๆ อาทิ พริก หอมแดง กระชาย กระเทียม กะปิ ที่นำมาโขลกรวมกัน ช่วยระบบไหลเวียน และได้วิตามินซีจากน้ำมะขามเปียก หรือมะนาวที่ใส่เพิ่มทีหลังหากต้องการความเปรี้ยวเพิ่ม
กระเจี๊ยบแดง พืชสมุนไพรที่สามารถรับประทานและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นพืชล้มลุก ต้นเป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 50–180 เซนติเมตร ดอกมีสีม่วงอมแดง นิยมนำมาตากแห้งแล้วชงน้ำร้อน เป็น “น้ำกระเจี๊ยบ” ซึ่งมีกรดแอสคอร์บิกหรือวิตามินซี กรดซิตริก สารสำคัญทำให้เกิดรสเปรี้ยว มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร ลดความดันในโลหิต ขับปัสสาวะ แก้ไอ ขับเสมหะ ป้องกันเม็ดเลือดแตก เลือดออกตามอวัยวะในร่างกาย ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
...
เสาวรส หรือแพสชั่นฟรุต หารับประทานได้ง่ายในบ้านเรา หน้าหนาวควรกินน้ำเสาวรสคั้นสดๆ หากมีรสเปรี้ยวเกิน อาจเติมน้ำเชื่อม น้ำผึ้ง หรือน้ำตาลเล็กน้อย เสาวรสมีวิตามินซีสูง ช่วยให้ห่างไกลจากไข้หวัด และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ แร่ธาตุ วิตามิน และไฟเบอร์ ช่วยลดไขมันในเลือด บำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ
อัญชัญ นำดอกอัญชัญตากแห้งหรือสดมาใส่น้ำร้อนทำ “เครื่องดื่มน้ำอัญชัน” และใส่มะนาว จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย มีสรรพคุณช่วยลดความดัน ขับปัสสาวะ และดอกอัญชัญมีสาร "แอนโทไซยานิน" (Anthocyanin) ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีมากขึ้น และน้ำอัญชันมีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย
...
ขิง เป็นสมุนไพรมีฤทธิ์ร้อน ในฤดูหนาวควรทำเป็นเครื่องดื่มน้ำขิง (Ginger Water) โดยนำขิงแก่มาต้ม หรือน้ำขิงในรูปแบบสำเร็จรูปมาชงดื่มร้อนๆ จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่น จิบน้ำขิงอุ่นๆ ได้เรื่อยๆ ช่วยลดเสมหะและน้ำมูก และน้ำขิงมีโซเดียมจึงช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และแก้เมารถ เมาเรือ ช่วยได้
ทั้งหมดที่กล่าวไว้ ทำได้ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ หนาวนี้ลองทำดูเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงนะคะ แต่อย่างไรก็ดี แพทย์ไทยลัดดาวัลย์ ฝากทิ้งท้ายเพื่อสุขภาพดีที่ยั่งยืน ต้องดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ และงดดื่มเหล้าแก้หนาว เพราะเสี่ยงหัวใจวาย เสียชีวิตได้
: ข่าวน่าสนใจ :
...