ท่ามกลางวิกฤติปลาทูไทยที่เหลือน้อยลงทุกวัน มี 1 ธุรกิจที่ได้ตายจากโลกนี้ไปแล้ว นั่นก็คือ “โป๊ะปลาทู”
อะไรคือความสำคัญของธุรกิจโป๊ะปลาทู เหตุเพราะปลาทูที่ได้จากโป๊ะนั้น ถูกยกย่องว่าคือ “สุดยอดอาหาร” ที่โอชะที่สุด เพราะ..
- ปลาทูที่ได้จากโป๊ะถูกจับด้วยวิธีละมุนละม่อมกว่า ทำให้ตัวปลาที่ได้มีความสมบูรณ์
- ปลาที่ได้มีความสดใหม่กว่า เพราะหลังจับได้ก็ส่งขายตลาดภายในไม่กี่ชั่วโมง
- โป๊ะปลาทูส่วนมากอยู่ที่ จ.สมุทรสงคราม จ.สมุทรสาคร ซึ่งถือเป็นปากอ่าว มีแพลงก์ตอน อาหารของปลาทูมาก ทำให้ปลาทูมีไขมัน อ้วนพี อร่อยกว่าปลาทูที่อื่นๆ
และนี่คือเรื่องราวของ “อาชีพโป๊ะปลาทู” ที่ทุกวันนี้ได้สูญพันธุ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งผู้ที่จะบอกเล่าความเจ็บปวดครั้งนี้คือ นายฉลอง เหลืองทอง อดีตเจ้าของโป๊ะปลาทูในพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม
ดูเพิ่มเติม