“กว่าที่คุณจะเป็นเชฟได้ บอกได้เลยไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ไม่ใช่คำที่ใช้เรียกทั่วไปหมด...ผัดข้าวได้จานหนึ่งเรียกตัวเองว่าเชฟแล้วหรือ!?”
รายงานพิเศษชิ้นนี้คือเรื่องราวของ “อาชีพเชฟ” ชื่อสวยหรู แต่ใช่ว่าจะเป็นได้ง่ายๆ โดยฟังจากปากพิธีกรที่ดูดุที่สุดของสยามประเทศ ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล หรือ เชฟป้อม กูรูด้านอาหาร และกรรมการจากรายการมาสเตอร์เชฟ ที่ให้สัมภาษณ์พิเศษกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐ
เตือนแล้วนะ.. เนื้อหาอาจจะดุเดือด เผ็ดร้อนสักหน่อย แต่ถ้าใครฝันอยากจะเป็นเชฟ นี่คือเส้นทางที่คุณจะต้องเจอ...
โดย เชฟป้อม เกริ่นว่า ขอออกตัวเลยว่าไม่ชอบเป็น “เชฟ” เพราะคำจำกัดความของ “เชฟ” มีอะไรที่สูงกว่านั้น เพราะอาหาร 1 จานที่เสิร์ฟไป เชฟ ต้องรับผิดชอบเรื่องคน..ใครล้างจาน ใครล้างผัก ใครหั่นเนื้อจานนี้มีต้นทุนเท่าไร ความสดสะอาด ทุกอย่างของอาหารจานนี้คือสิ่งที่คุณต้องดูแลทั้งนั้น และคนที่ปรุงอาหารจานนี้ที่หน้าเตา ก็คือ ลูกน้องของ “เชฟ”
“แล้วงานก็หนัก เชฟต้องทำความสะอาดห้องครัวเอง ลับมีดเอง ขยะเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอาหารทะเล จะปล่อยอยู่ในบ้านเกิน 3 ชั่วโมงไม่ได้ มันจะก่อให้เกิดกลิ่นทันที”
บอกไว้เลยว่า ถ้าคุณเป็นคนสกปรก เป็นเชฟไม่ได้!
โปรดติดตามคลิปฉบับเต็มได้เลย รับรองได้ทั้งความรู้ ปลุกไฟในตัวให้ลุกโชน
ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน