ปัจจุบันอาหารประเภทพืช ผัก ผลไม้ และธัญพืชอบแห้ง กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพ และกลุ่มคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

เพราะเป็นอาหารที่ใช้กระบวนการอบแห้งด้วยความร้อน ไม่ผ่านการทอดโดยใช้น้ำมัน และมักไม่เติมน้ำตาลเพิ่มเข้าไป

ลูกเกด อาหารอบแห้งอีกชนิดที่ทำมาจากผลองุ่นหลากหลายสายพันธุ์ เช่น สีเขียว ดำ น้ำเงิน ม่วง เหลือง ลูกเกดที่คนนิยมทานมักเป็นลูกเกดสีเหลืองทอง

แม้ว่าลูกเกดจะเป็นอาหารแห้ง แต่หากเก็บรักษาไว้ในสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ มีความชื้นสูง อาจทำให้มีเชื้อราปนเปื้อน เช่น เชื้อรา Aspergillus achraceus ได้

เชื้อราชนิดนี้ เมื่อปนเปื้อนในอาหาร มันสามารถผลิตสารพิษที่ชื่อ โอคราท็อกซิน เอ ออกมา และปนเปื้อนอยู่ในอาหารได้ มักพบปนเปื้อนในอาหารจำพวกข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ถั่วเมล็ดแห้ง เมล็ดโกโก้ เมล็ดกาแฟ เมล็ดถั่วเหลือง ถั่ว ชีส ผลไม้อบแห้ง เช่น องุ่นอบแห้ง และเนื้อหมู

หากได้รับโอคราท็อกซิน เอ เข้าสู่ร่างกาย อาจทําให้เกิดการตายของเนื้อเยื่อ เนื่องจากขาดเลือดมาหล่อเลี้ยง เกิดอาการติดเชื้อของไต และโอคราท็อกซิน เอ ยังเป็นสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งในคนได้

คุณสมบัติพิเศษของสารพิษชนิดนี้ คือ ทนความร้อน ฉะนั้น การใช้ความร้อนในระดับหุงต้มปกติ จึงไม่สามารถทำลายสารพิษชนิดนี้ที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหารได้ เราในฐานะผู้บริโภคขอแนะให้ใช้วิธีการสังเกตและเลือกซื้ออาหารบรรจุในภาชนะที่ปิดสนิท ไม่ซื้อแบบที่ตักแบ่งขาย เพราะหากคนขายตักแล้วปิดไม่สนิทก็จะมีความชื้นสูงขึ้น หรือหากคนขายไม่รักษาสุขลักษณะในระหว่างการเก็บและการขายให้ดีเพียงพอ อาจทำให้มีสารพิษปนเปื้อนได้ หากนำมาทานก็จะเกิดอันตรายกับร่างกายในระยะยาว

...

วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างลูกเกดบรรจุถุง จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อ ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์สารพิษ โอคราท็อกซิน เอ ปนเปื้อน

ผลปรากฏว่า ทุกตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อนเลย.