เมื่อคํ่าวันพุธ “มิชลิน ไกด์” หนังสือแนะนำร้านอาหารชื่อดังของโลก จัดงานกาลาดินเนอร์แบล็คไทร์ เปิดตัวหนังสือ “มิชลิน ไกด์ กรุงเทพ 2018” เป็นครั้งแรก และมอบ รางวัล “มิชลิน สตาร์” ให้กับเชฟร้านอาหารติดดาวที่โรงแรมสยามเคมปินสกี้ คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เชิญผมไปร่วมชิมดินเนอร์มื้อใหญ่จาก “7 เชฟ มิชลิน” ที่มาร่วมสร้างสรรค์เมนูดินเนอร์ในคืนนั้นด้วย
วันเสาร์สบายๆวันนี้ ผมจึงขอพาท่านผู้อ่านไปรู้จักกับเรื่องราวของ ร้านอาหารติดดาว “มิชลิน สตาร์” ที่ได้ชื่อว่าอร่อยที่สุดระดับโลก
ไทย เป็น ประเทศที่ 5 เอเชีย ที่หนังสือ The Michelin Guide เข้ามาแนะนำร้านอร่อยตามเกณฑ์และคุณสมบัติที่มิชลินกำหนด และ กรุงเทพมหานคร ก็เป็น เมืองที่ 29 ในโลก ที่หนังสือ Michelin Guide เข้ามาจัดทำหนังสือแนะนำร้านอาหารอร่อย THE MICHELIN GUDE BANGKOK มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร
...
หนังสือ “มิชลิน ไกด์ กรุงเทพ 2018” เป็นหนึ่งในแผนสร้างรายได้ของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่เน้นรายได้จาก นักท่องเที่ยวที่มีรายได้สูง จากข้อมูลของ องค์การท่องเที่ยวโลก ระบุว่า การท่องเที่ยวด้านอาหารสร้างรายได้สูงถึง 150,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และ ข้อมูลประเทศไทยปี 2558 ก็ระบุว่า มีรายได้จากการท่องเที่ยวด้านอาหารรวม 546,000 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 20 ของรายได้จากการท่องเที่ยว และจากการสำรวจของ เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นเทรเวลปี 2558 ก็พบว่า “อาหารไทย” ได้รับความนิยมเป็น อันดับ 4 ของโลก ไม่ว่า ต้มยำกุ้ง ผัดไทย ฝรั่งต่างชาติชอบและรู้จักหมด
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จึงร่วมกับ “มิชลิน ไกด์” จัดทำโครงการ The Michelin Guide Thailand ขึ้นมา โดยมี กรุงเทพมหานคร เป็นเมืองแรก
ร้านอาหารในกรุงเทพฯที่ได้รับการ ติดดาวจากมิชลิน ในปีแรกมีเพียง 17 ร้าน เท่านั้น ระดับ 1 ดาว (หมายถึงร้านอาหารคุณภาพสูงที่น่าลิ้มลอง) มี 14 ร้าน ระดับ 2 ดาว (ร้านอาหารที่อร่อยเป็นพิเศษ คุ้มค่ากับการขับรถออกนอกเส้นทางเพื่อแวะชิม) มีเพียง 3 ร้านยังไม่มีร้านไหนติด ระดับ 3 ดาว (ร้านอาหารที่อร่อยยอดเยี่ยมและโดดเด่น ควรค่าแก่การเดินทางไกล เพื่อไปชิมสักครั้ง) เลย
ร้านอาหารที่ได้ “มิชลิน 2 ดาว” 3 ร้าน ได้แก่ ร้านกากั้น (Gaggan) มี เชฟกากั้น อนันต์ ชาวอินเดียเป็นเจ้าของ เป็นอาหารอินเดียฟิวชั่นผสมวิทยาศาสตร์เข้าไปด้วย ผมไปรับประทานมาหลายครั้ง ร้านเลอ นอร์มังดี (Le Normandie) บนโรงแรมแมนดารินตึกเก่า เปิดมาตั้งแต่ปี 2501 ผมก็ไปรับประทานมาหลายครั้ง และ ร้านเมซซาลูน่า (Mez-zaluna) บนชั้น 65 โรงแรมเลอบัว อาหารสไตล์ยุโรปที่มีกลิ่นอายญี่ปุ่น ผมเคยไปมาครั้งเดียวตอนเปิดใหม่
ร้านอาหาร “มิชลิน 1 ดาว” มี 14 ร้าน โดยมี 7 ร้านที่เป็นอาหารไทย จากฝีมือการปรุงของเชฟคนไทย อีก 7 ร้านเป็นเชฟฝรั่งและต่างชาติ บางร้านก็เป็นไทยฟิวชั่น ไปดูชื่อร้านอาหารไทย ฝีมือเชฟไทย ที่ติดดาวมิชลินกันดีกว่าครับ เช่น ร้านชิม บาย สยามวิสดอม แถวสุขุมวิท 31 ร้านโบ.ลาน แถวสุขุมวิท 35 ร้านเสน่ห์จันทร์ หน้าอาคารสินธร (ร้านนี้อาหารใต้รสแซ่บมาก) ร้านสระบัว บาย กิน กิน ในโรงแรมสยามเคมปินสกี้
แต่ร้านที่เรียกเสียงฮือฮามากที่สุดก็คือ ร้านเจ๊ไฝ สี่แยกสำราญราษฎร์ เป็นร้านอาหารริมทางที่เรียกกันว่า Street Food ได้รับรางวัล “มิชลิน สตาร์ 1 ดาว” ถือว่ายอดเยี่ยมมาก เป็นร้านอาหารริมทางเก่าแก่ในย่านนี้ที่สืบทอดมานานกว่า 70 ปี ทุกวันนี้ยังใช้เตาถ่านปรุงอาหารอยู่เลย เมนูเด็ดของ ร้านเจ๊ไฝ ก็คือ ไข่เจียวปู ปูผัดผงกะหรี่ และ โจ๊กแห้ง ที่นักชิมมิชลินบอกว่า เป็นฝีมือระดับพระกาฬเลยทีเดียว
...
หนังสือ “มิชลิน ไกด์ กรุงเทพ” ยังแนะนำ ร้านอาหารรางวัล Bib Gourmet ราคาคุ้มค่าไม่เกินพันบาท อีก 35 ร้าน และ ร้านอาหารริมทางอีก 28 ร้าน
ใครเป็นนักชิม น่าตระเวนชิมให้ครบทุกร้านเลยนะครับ จะได้รู้จักกรุงเทพฯมากขึ้น.
“ลม เปลี่ยนทิศ”