กรณีเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. หญิงสาวรายหนึ่ง ได้โพสต์เฟซบุ๊ก เตือนภัยอุทาหรณ์สำหรับวัยรุ่นที่กินยาแคปซูลสีเขียว-เหลือง หลังจากที่แฟนหนุ่มของเธอได้ติดยาตัวนี้ จนมีอาการลุกเดินไม่ได้ สมองเบลอ
ระบุข้อความว่า "เตือนภัยนะคะ คนที่ชอบกินเขียวเหลืองกินจนติด คือ ตอนนี้แฟนเราอาการหนักมากทุกอย่างมันเกิดขึ้นเร็วมาก คือแรกๆ มันยังไม่เกิดอาการ แต่พอมาวันนึงแฟนเราเริ่มเอาแต่นอนไม่ยอมลุกออกจากที่นอน เค้าบอกว่าเค้าลุกไม่ไหว พอเค้าลุกเข้าห้องน้ำเค้าเซเค้าจะล้มตลอด แฟนเราไม่สามารถเดินได้รักษาก็ยังไม่หาย จำอะไรไม่ค่อยได้สมองเบลอหลงๆ ลืม ตาค้างเหม่อเลยตลอดเวลานอนก็นอนไม่หลับต้องไห้กินยานอนหลับทุกวันกินข้าวก็กินไม่ค่อยได้น้ำหนักลง 7-8 โล ขนาดลุกนั่งแฟนเรายังทำไม่ได้เลย แฟนเราชอบนอนเพ้อนอนคุยคนเดียว ตอนนี้คนที่กินอยู่เลิกเถ่อะเชื่อเรามันจะมีผลค้างเคียงตามมาทีหลังแรกๆ มันยังไม่เกิดอาการแต่ถ้ากินเข้าไปมากๆ มันจะสะสมในร่างกายทำไห้ร่างกายไม่มีแรงเจ็บกระดูก ทำลายสมองความจำเสื่อม ถ้าไม่อยากเป็นแบบแฟนเราเลิกกินเถอะก่อนมันจะสาย ถ้ารักตัวเองก็เลิกกันเถอะค่ะ” ล่าสุดหลังจากเรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตต่างพากันเข้ามาแชร์เรื่องนี้กว่า 33,000 ครั้ง

...
ด้าน ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัง นางเนตรนภา อรุณโอษฐ์ วัย 38 ปี มารดาของชายวัยรุ่นที่ติดยา เปิดเผยว่า ปัจจุบันลูกชายของตนอายุ 19 ปี ได้กินยาตัวนี้ตามเพื่อนๆ มานานกว่า 2 ปีแล้ว โดยกินเหมือนยาแก้ปวดธรรมดา ไม่ได้ผสมกับอะไร วันละประมาณ 10-15 เม็ด แต่พอรู้โทษของยาตัวนี้ แล้วจะเลิกกิน ลูกชายก็จะรู้สึกทรมานและนอนไม่หลับ จึงต้องแอบไปกินยาตัวนี้อีก จนกระทั่ง 3-4 วันที่ผ่านมามีอาการทรุด ซึมเศร้า หอบเหนื่อย ความจำเบลอ เพ้อเวลานอน เดินไม่ได้ และไม่มีแรง
“ตอนแรกที่เห็นรู้สึกหดหู่และก็รับไม่ได้ เพราะลูกเป็นเด็กไม่ค่อยพูด เลยดูอาการเขาไม่ออก คุณหมอบอกแม่ว่า ตอนนี้รักษายาก สมองพังไปแล้ว เขาไม่รับรู้ไปแล้ว แม่เลยเอากลับมาบ้าน แล้วแต่เวรแต่กรรม ทำเท่าที่เราทำได้ เราจะไปรักษาโรงพยาบาลเอกชนมันก็แพง ไม่มีเงินรักษา เพราะแม่ไม่ได้ขายของแล้วต้องมาคอยดูแลลูก มีแต่ลูกสะใภ้ที่ไปทำงานแทน และอยากวอนขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญให้ช่วยเหลือลูกชาย สามารถช่วยเหลือค่ารักษาได้ที่บัญชีของลูกชาย ชื่อบัญชี นายสิทธิศักดิ์ นิรัตน์ตระกูล เลขที่บัญชี 016-1-48946-8 ธนาคารกสิกรไทย สาขาแม็คโคร จรัญสนิทวงศ์” นางเนตรนภา กล่าว.
นอกจากนี้ แฟนเพจเฟซบุ๊ก Drama-Addict ได้ออกมาโพสต์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวยาดังกล่าว เผยว่า “ทรามาดอล” ยาดีๆ ที่คนไทยเอามาใช้ผิด เป็นยาแก้ปวดกลุ่มเดียวกับมอร์ฟีนที่ใช้ดีมาก แก้ปวดเรื้อรัง แก้ปวดในคนที่เป็นมะเร็ง ใช้ในคนสูงอายุก็ได้ แต่เมื่อวัยรุ่นเอาไปใช้ผสม 4x100 เสพเป็นยาเสพติด คนที่เสพนานๆ จะเกิดอาการ serotonin syndrome มือสั่น กล้ามเนื้อตึงเกร็ง กลืนไม่ได้ อาจมีอาการสับสน ประสาทหลอน หวาดระแวง ชัก จนถึงขั้นเสียชีวิตได้
ขณะที่ เภสัชกรประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ว่า ทาง อ.ย.เคยมีมาตรการออกประกาศกำหนดให้มีการจำกัดจำนวนและการจำหน่ายยาชนิดนี้แล้ว โดยเภสัชกรจะต้องควบคุมการขายยาให้กับเฉพาะผู้ที่จำเป็นเพื่อบรรเทาอาการปวดเท่านั้น ครั้งละไม่เกิน 20 เม็ดต่อคนต่อครั้ง และห้ามขายให้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 17 ปี