วัยรุ่น Gen Z มองหูฟังแบบมีสายเท่กว่าหูฟังไร้สาย

ข่าว

  วัยรุ่น Gen Z มองหูฟังแบบมีสายเท่กว่าหูฟังไร้สาย

  ไทยรัฐออนไลน์
  17 พ.ย. 2564 12:21 น.
  SHARE

  วัยรุ่น Gen Z มองหูฟังแบบมีสายเท่กว่าหูฟังไร้สาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 พ.ย. 2564 12:21 น.

  ชาว Gen Z เปลี่ยนมุมมองของการใช้หูฟังใหม่ หลังผู้คนทั่วไปใช้หูฟังแบบไร้สายทรูไวร์เลสจนเกลื่อน ทำให้เกิดความรู้สึกว่า หูฟังแบบไร้สายไม่เท่อีกต่อไป จึงหันมาใช้งานหูฟังแบบมีสายมากขึ้น

  แม้ว่า iPhone 7 จะไม่ใช่สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ไม่มีช่องเสียบหูฟัง แต่การมาของ iPhone 7 ในปี 2016 ได้กลายเป็นผู้นำเทรนด์ให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแทบทุกแบรนด์ในโลก ตัดช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ออกจากไปจากตัวเครื่อง จากนั้นโลกก็เข้าสู่ยุคของหูฟังแบบไร้สายทรูไวร์เลสไปในที่สุด

  เป็นเรื่องปกติของมนุษย์จำนวนมาก เมื่อเห็นว่า มีคนเริ่มใช้สินค้าเหมือนๆ กัน ใส่เสื้อผ้าลักษณะคล้ายกัน ก็เกิดความรู้สึกเบื่อ และอยากที่จะเปลี่ยนแปลง จนทำให้เกิดแฟชั่นใหม่ๆ ขึ้นมาในที่สุด

  กลุ่มคน Gen Z ซึ่งเกิดในช่วง ค.ศ. 1995 ไปจนถึงปี ค.ศ. 2010 ที่กำลังจะเป็นผู้นำเทรนด์ของทศวรรษถัดไป ได้มีมุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับการใช้หูฟัง

  สำนักข่าววอลล์ สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า วัยรุ่น Gen Z กำลังก่อร่างสร้างเทรนด์ให้หูฟังแบบมีสายกลับมาอยู่ในกระแสอีกครั้ง หลังจากที่หูฟังแบบไร้สายเริ่มเข้ามาแทนที่อย่างจริงจังในช่วงปี 2016 เป็นต้นมา

  ในรายงานดังกล่าว วิเคราะห์ว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการมาของแอปพลิเคชัน TikTok เนื่องจากหูฟังแบบมีสายดูจะเหมาะกับการทำคอนเทนต์บน TikTok ในด้านการบันทึกวิดีโอ พร้อมกันนี้ หูฟังแบบมีสายยังมีราคาถูกกว่าหูฟังแบบไร้สาย ใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องชาร์จ และหูฟังแบบมีสายยังชวนให้นึกถึงอดีตในช่วงต้นปี 2010s ซึ่งเป็นช่วงกำลังเติบโตขึ้นมาอีกด้วย

  พร้อมกันนี้ การที่เศรษฐกิจในยุคโควิด-19 ส่งผลให้ทุกธุรกิจย่ำแย่ และก็ส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของมนุษย์ จึงมีแนวโน้มให้มนุษย์รู้สึกอยากนึกย้อนถึงอดีต ซึ่งอดีตที่ว่านั้น ก็เป็นยุคก่อนโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กจะได้รับความนิยมอย่างมากดังเช่นปัจจุบัน อีกทั้งยังช่วยให้คน Gen Z หลีกหนีจากความรู้สึกไม่มั่นคง อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัส

  นอกจากนั้นแล้ว คน Gen Z รู้สึกว่า การใช้หูฟังไร้สายไม่เท่ และให้ภาพลักษณ์เหมือนคนทำงานด้านการเงิน ที่มักจะใช้หูฟังไร้สายเพื่อติดต่อพูดคุยธุระและการทำงาน ซึ่งดูจะไม่ใช่แนวทางของกลุ่มวัยรุ่นมากนัก

  เป็นไปได้ว่า เทรนด์แฟชั่นของวัยรุ่น Gen Z อาจถูกขับเคลื่อนด้วยแฟชั่นที่มีลักษณะตรงกันข้ามกับแฟชั่นที่เกิดขึ้นก่อนหน้ายุคของ Gen Z

  ที่มา: WSJ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "สโนว์นาโด” ปรากฏการณ์ทอร์นาโดหิมะในกรีซ สุดหายาก
   03:41

   "สโนว์นาโด” ปรากฏการณ์ทอร์นาโดหิมะในกรีซ สุดหายาก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หูฟังไร้สายหูฟังทรูไวร์เลสGen Zโควิด-19แฟชั่นวัยรุ่น Gen Z

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 16:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์