เครื่องพิมพ์ 3 มิติ หรือ 3D Printers เทคโนโลยีที่เริ่มคุ้นเคยกันมาบ้างแล้ว และมีจำหน่ายในตลาดอย่างแพร่หลายอย่างน่าสนใจ เช่น เฟรมจักรยาน เก้าอี้ ของใช้ ของสะสมต่างๆ

แต่สำหรับการผลิตอาหารเริ่มจะได้เห็นความเป็นไปได้ในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งอาจจะเข้ามาพลิกมิติใหม่ในแวดวงอุตสาหกรรมอาหารเลยทีเดียว

วารสาร NPJ Science of Food ซึ่งเป็นแหล่งรวมนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำระดับโลกเพื่อเผยแพร่งานวิจัยแบบเปิดออนไลน์ ได้นำเสนอผลงานเครื่องพิมพ์ 3 มิติ สำหรับการผลิต “ชีสเค้ก” ที่มีหน้าตาดูน่ารับประทานเป็นอย่างยิ่ง

ทีมวิศวกรจากมหาวิทยาลัยโคลอมเบีย โดย “โจนาธาน บลูทิงเจอร์” วิศวกรเครื่องกล ได้พัฒนาเครื่องพิมพ์ชีสเค้ก โดยใช้ส่วนผสมคือแครกเกอร์, เนยถั่ว, แยมสตรอว์เบอร์รี, นูเทลล่า, กล้วยบด, ซอสเชอร์รี และฟรอสติ้ง โดยเทคโน โลยีสร้างชิ้นส่วน โดยการบีบชิ้นส่วนแต่ละชิ้นออกจากหลอดฉีดเป็นเส้นบางๆเพื่อสร้างชีสเค้กทีละชั้น

...

ด้วยความพยายามหลายๆครั้งในช่วงแรกสูตรส่วนผสมที่ยังไม่ลงตัว ในที่สุดเครื่องพิมพ์ผลิตชีสเค้กออกมาได้รูปทรงและหน้าตาเหมือนมืออาชีพทำ โดยใช้เวลาในกระบวนการพิมพ์ทั้งสิ้น 30 นาที

“บลูทิงเจอร์” กล่าวว่า ปัจจุบันขีดความสามารถเครื่องพิมพ์สูงสุดคือผลิตชีสเค้กได้ แต่เครื่องพิมพ์ยังมีความสามารถทำอะไรได้มากกว่านี้ ทั้งการผลิตเนื้อไก่ เนื้อวัว ผักและเนยแข็ง อะไรก็ตามที่เป็นแป้ง ผง หรือของเหลวทำได้หมด ซึ่งในอนาคตหากวางจำหน่ายในตลาด เครื่องพิมพ์นี้จะเปรียบเสมือนเป็นเครื่องฟังเพลงไอพอดที่ไม่มีไฟล์เพลง ดังนั้นจะต้องดาวน์โหลดสูตรอาหาร หรือสร้างสูตรอาหารของตนได้

ขณะที่นักวิจัยมองกันว่า เครื่องพิมพ์ 3 มิติจะสามารถช่วยในการวางแผนสำหรับมื้ออาหารและอาจจะทำให้อาหารถูกสุขลักษณะมากขึ้นโดยลดการจัดการของมนุษย์และเป็นไปได้ว่าในอนาคตอาจจะนิยมแพร่หลายมีกันทุกๆบ้าน.