ทำความรู้จัก Parag Agrawal ซีอีโอคนใหม่ของ Twitter

ข่าว

  ทำความรู้จัก Parag Agrawal ซีอีโอคนใหม่ของ Twitter

  ไทยรัฐออนไลน์
  30 พ.ย. 2564 12:22 น.
  SHARE

  ทำความรู้จัก Parag Agrawal ซีอีโอคนใหม่ของ Twitter

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 พ.ย. 2564 12:22 น.

  ทวิตเตอร์ (Twitter) มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ โดยปารัก อักราวัล จะก้าวขึ้นมาเป็นซีอีโอแทน ทั้งนี้ เจ้าตัวทำงานให้กับทวิตเตอร์มาตั้งแต่ปี 2011

  ทวิตเตอร์ ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เปิดตัวซีอีโอคนใหม่ โดยปารัก อักราวัล (Parag Agrawal) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี จะขึ้นมาเป็นซีอีโอคนใหม่แทนที่ของแจ็ค ดอร์ซีย์ (Jack Dorsey) ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์ เมื่อ 15 ปีที่แล้ว

  ทั้งนี้ ต้องบอกว่า ชื่อของปารัก อักราวัล อาจไม่ได้เป็นชื่อที่คนในวงการและนอกวงการเทคโนโลยีคุ้นหูมากนัก แต่อันที่จริงอักราวัลทำงานให้กับทวิตเตอร์มาตั้งแต่ปี 2011 ในตำแหน่งวิศวกรซอฟต์แวร์ ก่อนที่จะก้าวขึ้นมาเป็นซีทีโอ หรือประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีในปี 2017 โดยเป็นหนึ่งในคนทำงานที่แจ็ค ดอร์ซีย์ ไว้วางใจ และทำงานในลักษณะของมือขวามาตั้งแต่ที่ดอร์ซีย์กลับมารับตำแหน่งซีอีโอของทวิตเตอร์รอบที่สองในปี 2015

  ผลงานเด่นๆ ของอักราวัล ในช่วงที่ยังไม่ได้ขึ้นเป็นซีอีโอของบริษัท ในรายงานของเดอะ เวิร์จ เปิดเผยว่า อักราวัล เคยช่วยแก้ปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยของรหัสผ่าน และเป็นหนึ่งในวิศวกรคนสำคัญของบริษัท

  พร้อมกันนี้ อักราวัล ยังมีความโดดเด่นในด้านการสร้างแมชชีนเลิร์นนิงและระบบปัญญาประดิษฐ์ให้กับทวิตเตอร์ ไปจนถึงการเป็นหัวเรือใหญ่ของโปรเจกต์ที่มีชื่อว่า Bluesky ซึ่งเป็นความพยายามของทวิตเตอร์ที่จะสร้างโซเชียลมีเดียแบบกระจายศูนย์ สอดคล้องกับก่อนหน้านี้ที่ทวิตเตอร์ได้ก่อตั้งทีมใหม่ที่มีชื่อว่า Twitter Crypto โดยมีเทสส์ ริเนียร์สัน (Tess Rinearson) เป็นหัวหน้าทีม ทั้งนี้ รายงานที่เกี่ยวข้องกับทีมคริปโตฯ ของริเนียร์สัน ก็จะส่งตรงไปอักราวัล

  อย่างไรก็ดี งานที่ท้าทายมากๆ ของอักราวัลหลังจากนี้ นั่นคือ การทำให้ทวิตเตอร์เติบโตให้มากกว่าที่เป็นอยู่ โดยเฉพาะการที่ TikTok เติบโตอย่างมากจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และอาจรวมถึงข้อครหาต่างๆ ที่บริษัทโซเชียลมีเดียกำลังเผชิญอยู่ นั่นคือ การเป็นแพลตฟอร์มที่เต็มไปด้วยเฮทสปีชและทำให้ความมั่นใจในตัวเองของวัยรุ่นหายไป

  สำหรับเรื่องอายุของอักราวัล ในรายงานของเดอะ เวิร์จ ระบุว่า ซีอีโอคนใหม่ของทวิตเตอร์ผู้นี้ มีอายุ 37 ปี ขณะที่เว็บไซต์วิกิพีเดีย ไม่ได้ระบุอายุแน่ชัด แต่เขียนข้อมูลว่า มีอายุระหว่าง 37-38 ปี

  ปัจจุบันบริษัทในซิลิคอน วัลเลย์ มีการใช้บริการซีอีโอชาวอินเดียเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นอัลฟาเบทและกูเกิล ซึ่งมีซุนดาร์ พิชัย รับหน้าที่หัวเรือใหญ่มานานหลายปีแล้ว เช่นเดียวกับไมโครซอฟท์ที่มีสัตยา นาเดลลา นอกจากนั้นแล้ว ไอบีเอ็ม (IBM), อะโดบี (Adobe) และวีเอ็มแวร์ (VMWare) ก็มีซีอีโอเป็นคนอินเดียทั้งสิ้น.

  ที่มา: The Verge, The Guardian

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
   04:08

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Twitterทวิตเตอร์Parag Agrawalปารัก อักราวัลคริปโตเคอเรนซี่คริปโตคริปโตเคอร์เรนซีสกุลเงินดิจิทัลTikTokโซเชียลมีเดีย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 05:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์