Apple ยื่นฟ้อง NSO Group ฐานสอดแนมผู้ใช้งาน

ข่าว

  Apple ยื่นฟ้อง NSO Group ฐานสอดแนมผู้ใช้งาน

  ไทยรัฐออนไลน์
  24 พ.ย. 2564 10:33 น.
  SHARE

  Apple ยื่นฟ้อง NSO Group ฐานสอดแนมผู้ใช้งาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 พ.ย. 2564 10:33 น.

  แอปเปิล (Apple) ตัดสินใจยื่นฟ้องบริษัทจากประเทศอิสราเอลอย่าง NSO Group ผู้พัฒนาสปายแวร์ที่มีชื่อว่า Pegasus พร้อมกันนี้ แอปเปิลจะมอบเงินสนับสนุนให้กับนักวิจัยที่ทำงานด้านการป้องกันการสอดส่องทางไซเบอร์

  แอปเปิล ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อฟ้องร้องบริษัท NSO Group ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ที่มีชื่อว่า Pegasus จากประเทศอิสราเอล โดยบริษัทดังกล่าว เพิ่งถูกประธานาธิบดีโจ ไบเดน สั่งแบน เพราะแนวทางของ NSO Group ขัดต่อนโยบายต่างประเทศและผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ

  แอปเปิล กล่าวว่า สปายแวร์ Pegasus ของ NSO Group ได้เข้าโจมตีผู้ใช้งานแอปเปิลด้วยมัลแวร์และสปายแวร์ที่อันตราย พร้อมกันนี้ NSO Group ได้สร้างเทคโนโลยีการสอดส่องที่สลับซับซ้อนโดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐ แม้การโจมตีดังกล่าวมีเป้าหมายเป็นกลุ่มผู้ใช้จำนวนเพียงไม่กี่คน แต่ก็ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานในหลายแพลตฟอร์ม รวมถึงระบบปฏิบัติการ Android ด้วย

  การฟ้องร้องในคดีนี้ของแอปเปิล มีวัตถุประสงค์เพื่อห้ามไม่ให้ NSO Group ใช้ผลิตภัณฑ์และบริการของ Apple ในการสร้างความเสียหายต่อบุคคลใดอีก นอกจากนี้ การฟ้องร้องคดีดังกล่าวยังมีวัตถุประสงค์เพื่อร้องขอให้มีการเยียวยาจากการที่ NSO Group ฝ่าฝืนกฎหมายของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ และกฎหมายของรัฐด้วย

  โครงการสปายแวร์ของ Pegasus ถูกเปิดเผยโดยกลุ่มองค์กรสื่อไม่แสวงหาผลกำไร Forbidden Stories พบว่า สปายแวร์ดังกล่าว จงใจล้วงข้อมูลของนักข่าว นักกิจกรรม ผู้มีความเห็นต่างทางการเมือง นักวิชาการ และเจ้าหน้าที่ของรัฐ แม้ในช่วงที่ผ่านมา NSO Group จะพยายามบอกว่า Pegasus ถูกใช้งานในรูปแบบของการต่อต้านการก่อการร้ายก็ตาม

  Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของแอปเปิล กล่าวว่า ฮาร์ดแวร์ของแอปเปิล มีความปลอดภัยที่สุดในตลาด แต่บริษัทเอกชนที่พัฒนาสปายแวร์โดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐก็เป็นอันตรายมากขึ้น ถึงแม้ว่าภัยคุกคามความปลอดภัยทางไซเบอร์จะส่งผลต่อลูกค้าเพียงไม่กี่คน แต่แอปเปิลมีความจริงจังในเรื่องนี้ และแอปเปิลจะป้องกันความเป็นส่วนตัวของระบบปฏิบัติการ iOS เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

  แอปเปิล ไม่ได้เป็นบริษัทแรกที่ยื่นฟ้อง NSO Group โดยในช่วงที่ผ่านมา วอตส์แอป (Whatsapp) ของเมตา (Meta) ก็เคยยื่นฟ้อง NSO Group มาก่อนแล้วในปี 2019

  ทั้งนี้ แอปเปิล อยู่ระหว่างการแจ้งเตือนผู้ใช้จำนวนหนึ่งที่แอปเปิลพบว่า อาจตกเป็นเป้าหมาย และถ้าหากแอปเปิลตรวจพบการดำเนินการที่เข้าข่ายว่าเป็นการโจมตีโดยสปายแวร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ จะมีการแจ้งเตือนผู้ใช้งานต่อไป

  ในแถลงการณ์ของแอปเปิล เปิดเผยว่า ช่องโหว่ที่ NSO Group เคยใช้ในการเจาะเข้าไปยังอุปกรณ์แอปเปิลของผู้เสียหายได้รับการแก้ไขแล้ว

  นอกจากนี้ แอปเปิล ระบุด้วยว่า จะบริจาคเงินเป็นจำนวน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้กับองค์กรที่ดำเนินการวิจัยและสนับสนุนการเฝ้าระวังทางไซเบอร์

  ที่มา: The Guardian, Apple

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   AppleแอปเปิลNSO GroupForbidden Storiesสปายแวร์สปายแวร์ PegasusPegasusSpywarePegasus Spywareข่าว Appleข่าวไอที

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 01:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์