แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอังกฤษคิดว่าพบหนทางตรวจเช็กรู้ผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมได้ก่อนที่จะปรากฏอาการเป็นปีโดยการเจาะน้ำไขสันหลังทดสอบควบกับการตรวจสมอง จะพบอาการล่วงหน้าของโรคได้ตั้งแต่ต้นมือ และอาจนำคนไข้เหล่านี้ไปลองยา ซึ่งช่วยบรรเทาหรือรักษาโรคลงได้

ขณะนี้มันเป็นโรคที่เป็นกันแพร่หลายที่สุดโรคหนึ่งในปัจจุบัน เฉพาะในอังกฤษชาติเดียว มีผู้ป่วยมากถึง 465,000 คน แต่ก็ยังไม่มีวิธีการทดสอบหรือรักษาได้ แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญจะหาวิธีรักษา หรืออย่างน้อยก็ทำให้โรคดำเนินไปช้าลง

แม้ว่าจะมีข่าวว่า มียาและวัคซีนหลายขนานกำลังจะมา แต่มันก็ยากสำหรับหมอที่จะทดสอบได้ว่ามันจะได้ผลประการใด เพราะคนไข้โรคนี้ กว่าจะวินิจฉัยโรครู้ได้ ก็มักจะเป็นมากแล้ว

ดร.โยนาทาน สชอตต์ กับคณะ แห่งสถาบันประสาทวิทยา มหาวิทยาลัยคอลเลจ แห่งลอนดอน เชื่อว่า พวกเขาจับตัวรูปแบบที่แพร่หลายที่สุดของโรคระยะแรกก่อนหน้าที่จะปรากฏอาการขึ้นนานหลายปีได้แล้ว โดยใช้วิธีทดสอบ 2 แบบด้วยกัน ดูอาการหดเหี่ยวของสมองและการที่ระดับโปรตีนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า แอ-มีลอยด์ ในน้ำไขสันหลังลดต่ำกว่าปกติ.