"กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข" เตือน "ชานมหวาน" นอกจากจะมีน้ำตาลมหาศาล ยังมีสารอาหารบางอย่างที่เป็นตัวเร่งให้เกิด "นิ่วในไต"

เฟซบุ๊ก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า "ชานมเย็นหวานๆ แก้วโปรดที่ใครหลายคนติดใจ อาจไม่ใช่แค่ตัวการทำให้น้ำหนักพุ่งปรี๊ดอย่างเดียว แต่มันยังแอบแฝงอันตรายที่น่ากลัว นั่นก็คือ 'นิ่วในไต'

'นิ่วในไต' เกิดจากการตกผลึกของแร่ธาตุต่างๆ ในปัสสาวะ จนรวมตัวกันเป็นก้อนแข็งๆ มีขนาดตั้งแต่เม็ดทรายยันลูกปิงปอง ซึ่งเจ้าก้อนนิ่วมันจะไปอุดตันทางเดินปัสสาวะ ทำให้อั้นฉี่ไม่ได้ ปวดท้องรุนแรง บางรายถึงขั้นไตวายได้เลย ชานมหวาน นอกจากจะมีน้ำตาลมหาศาล ยังมีสารอาหารบางอย่าง ที่เป็นตัวเร่งให้เกิดนิ่วในไต ได้แก่

  • น้ำตาลฟรุคโตส ฟรุคโตสจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ไตทำงานหนัก และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดนิ่ว
  • แคลเซียม ชานมบางชนิดมีส่วนผสมของนม ซึ่งมีแคลเซียมสูง แคลเซียมส่วนเกินจะถูกขับออกทางปัสสาวะ และอาจตกผลึกเป็นนิ่วได้
  • ออกซาเลต สารนี้พบได้ในใบชา ออกซาเลตจะจับตัวกับแคลเซียม กลายเป็นนิ่วชนิดแคลเซียมออกซาเลต ซึ่งเป็นชนิดที่พบมากที่สุด 

ดื่มชานมแบบสุขภาพดี

1. ลดหวาน หรือสั่งแบบหวานน้อย 0-25%   

2. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ น้ำเปล่าช่วยเจือจางปัสสาวะ ลดการตกผลึกของแร่ธาตุ

3. เลือกนมไขมันต่ำ นมพร่องมันเนยหรือนมถั่วเหลือง ช่วยลดปริมาณแคลเซียม

4. ทานผักผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น กล้วย, มะเขือเทศ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดนิ่ว

...

สรุป เราสามารถดื่มชานมเย็นได้ แต่ต้องดื่มอย่างพอประมาณ เลือกแบบหวานน้อย และอย่าลืมดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ รักตัวเองห่วงใยสุขภาพ แล้วเราจะดื่มด่ำความอร่อยของชานมเย็นได้อย่างสบายใจ รู้หรือไม่นิ่วในไตมีชื่อเรียกแบบน่ารักๆ ว่า 'หินในไต' หรือ 'ทรายในไต' แต่ถึงชื่อจะน่ารัก แต่อันตรายอย่าบอกใครเลยนะ รักตัวเองห่างไกลนิ่ว ด้วยการดื่มชานมอย่างพอดี".

ขอบคุณเฟซบุ๊ก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข