นักศึกษา มช. เปิดที่มา ไอติม "ข้าวแต๋น" 3 มิติ ลายประตูท่าแพ แลนด์มาร์กชื่อดังของเชียงใหม่ ใครอยากลองต้องพรีออเดอร์

วันที่ 27 มี.ค. 67 ที่กิจกรรม Day builds 1st Showcase กิจกรรมแสดงผลงานและการนำเสนอธุรกิจของนักศึกษา ภายใต้โปรแกรม builds - CMU Startup & Entrepreneurial Program ที่ builds CMU อาคารศูนย์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำโดย ศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เป็นประธานเปิดงาน มีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธัญญานุภาพ อานันทนะ รองอธิการบดี การบริหารนวัตกรรม รวมถึงนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำผลงานและนวัตกรรมออกมาโชว์เป็นจำนวนมาก

ในงานนี้ได้มีผลงานของ นางสาวข้าว มฤคพิทักษ์ อายุ 20 ปี, นางสาววิชชาวีร์ น้อยนิวรณ์ อายุ 19 ปี, นางสาวภาสินี จริยานุกิจ อายุ 20 ปี นักศึกษาคณะวิทยาลัยนานาชาตินวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนายอรุณกร จักษุตน อายุ 23 ปี นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ได้นำแนวคิดแปลงอาหารขึ้นชื่อของภาคเหนือ ให้เป็นไอศกรีม 3 มิติ ซึ่งได้รับความสนใจเป็นจำนวนมาก เพราะมีความแปลกใหม่ และรสชาติอร่อย

...

นางสาวข้าว กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนไม่ทราบว่ามีไอศกรีม 3 มิติ ที่เป็นลายประตูท่าแพอยู่ก่อนแล้ว แต่สิ่งที่นำมาทำแนวคิดเข้าร่วมงานและการแข่งขันในครั้งนี้ เพราะเล็งเห็นว่า อาหาร วัฒนธรรม วิถีชีวิต และประวัติศาสตร์ สิ่งเหล่านี้เติบโตและพัฒนามาคู่กันเสมอ สืบสานจากรุ่นสู่รุ่น พวกเราในฐานะที่ได้รับการส่งต่อสิ่งเหล่านั้นมา และต้องการที่จะอนุรักษ์ไว้ จึงได้รวมทั้งหมดไว้ในผลิตภัณฑ์ของเรา Tha Phae Gate 3D Ice Cream ซึ่งรสชาติไอศกรีมเป็นรส "ข้าวแต๋น" เป็นขนมท้องถิ่นของชาวล้านนา และลวดลายของไอศกรีมเป็นรูป "ประตูท่าแพ" ส่วนผสมก็ใช้วัสดุเหมือนกับข้าวแต๋นทุกอย่าง เพียงแต่ทำมาในรูปแบบไอศกรีม

นางสาวข้าว เผยต่อว่า พวกเราต้องการเล่าเรื่องราว วิถีชีวิตของชาวล้านนาผ่านอาหาร การทำข้าวแต๋นนั้นมาจากภูมิปัญญาพื้นบ้านในการถนอมอาหารของชาวบ้านภาคเหนือ นอกจากนี้ข้าวแต๋นเป็นขนมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในภาคเหนือ มักพบเห็นขายตามตลาดนัดและร้านขายของฝากทั่วไป ข้าวแต๋นจึงเป็นขนมที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของภาคเหนือได้เป็นอย่างดี แม้แต่เทศกาลสงกรานต์ การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ การเข้าวัดทำบุญ ยังมี "ข้าวแต๋น" ที่นำไปมอบและไปทำบุญด้วย ประกอบกับช่วงนี้เข้าสู่ฤดูร้อน จึงอยากทำเป็นไอศกรีม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชิม นอกจากรสชาติของไอศกรีมที่แปลกใหม่แล้ว ก็ยังคลายร้อนได้ด้วย 

ส่วนเหตุผลที่เลือกทำลวดลายประตูท่าแพ เพราะว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปและเดินเล่นชมบรรยากาศของถนนท่าแพ นอกจากนี้ ประตูท่าแพจึงเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเชียงใหม่ ที่ยังคงมีคุณค่าและความสวยงามมาจนถึงปัจจุบัน และไอเดียที่ทำให้ไอศกรีมสามารถหักออกจากกันได้นั้น เลียนแบบมาจากลักษณะของประตูท่าแพที่มี 2 ฝั่ง เสมือนการเปิดประตูเพื่อต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ตามความเป็นมาของประตูท่าแพ เป็นศูนย์รวมของวัฒนธรรมล้านนา 

อย่างไรก็ตาม หากใครอยากลองรับประทาน ต้องพรีออเดอร์เท่านั้น เนื่องจากยังไม่มีหน้าร้าน เป็นเพียงการไปออกบูธตามงานต่างๆ ซึ่งปัจจุบันหากลูกค้าต้องการสั่งจองสามารถติดต่อผ่านเฟซบุ๊ก secondyear.official