ขนมไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก แม่ค้าปลื้ม "ขนมครก" คว้าอันดับ 4 ของโลก ที่ 1 ของอาเซียน มั่นใจนักท่องเที่ยวทั่วโลกรู้จัก พร้อมอยากลองชิมมากขึ้นแน่นอน
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 ก.พ. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่เว็บไซต์ Tasteatlas ได้จัดอันดับขนมตระกูลแพนเค้ก (แป้งบนกระทะร้อน) ที่ดีที่สุดในโลก ประจำเดือน ก.พ. 2567 โดยพบว่าขนมครกของประเทศไทย ได้ 4.5 คะแนน จัดเป็นขนมตระกูลแพนเค้กที่ดีที่สุดอันดับ 4 ของโลก และถือเป็นอันดับ 1 ในภูมิภาคอาเซียน สร้างความปลื้มใจให้กับคนไทยอย่างมาก ที่ทำให้คนทั่วโลกได้รู้จักอาหารไทยเพิ่มมากขึ้น
ขณะที่ร้านขนมครกอินดี้ ซึ่งตั้งอยู่ ถ.รอบเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น เป็นร้านขนมครกชื่อดังของ จ.ขอนแก่น ที่มีรสชาติเด็ดโดนใจ ครองใจคอขนมครก ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมานานกว่า 20 ปี
น.ส.เพ็ญพา รัตนพงศ์กุล อายุ 52 ปี เจ้าของร้านขนมครกอินดี้ กล่าวว่า ขนมไทยส่วนมากจะมีความหวาน ความมัน และความเข้มข้น เกือบทุกชนิด และขนมครกเป็นขนมไทยชนิดหนึ่งที่มีรสชาติหวาน มัน มีความเข้มข้นของกะทิ อร่อยกลมกล่อม ซึ่งที่ร้านมีชาวต่างชาติมาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง และที่ร้านจะทำขนมครกแบบสดๆ เพื่อคงรสชาติและความอร่อยของขนมครกทุกชิ้น
...
ทั้งนี้ ดีใจมากที่ขนมไทยติดอันดับโลก และดีใจมากที่ได้มาขายขนมครก เพราะต่างชาติโหวตให้อยู่อันดับ 4 ของโลก ซึ่งครอบครัวขายขนมครกมาแล้ว 20 กว่าปี ซึ่งแต่ละร้านก็มีสูตรที่ต่างกันไป โดยที่ร้านมีขนมครกทั้งหมด 3 หน้า ประกอบด้วยผัก ข้าวโพด และเผือก ซึ่งคนจะนิยมและขายดีจะเป็นหน้าผัก รองลงมาเป็นข้าวโพดและเผือก
สำหรับจุดเด่นของร้านที่ครองใจชาวขอนแก่นมาได้ 20 กว่าปี คือรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม กะทิหวานมัน มีสัมผัสที่กรุบกรอบ ไส้กะทิครีมมี่รสหวานเล็กน้อย และที่สำคัญคือร้านเน้นเรื่องความสะอาด ราคาไม่แพง ซึ่งที่ร้านมีเตาขนมครกทั้งหมด 8 เตา ใช้กะทิสดวันละ 10 กก. ขายวันละ 800-1,000 คู่ต่อวัน เริ่มจำหน่ายตั้งแต่ 07.00-15.00 น. โดยหลังจากเทน้ำกะทิลงเตาและใส่หน้าขนมครกจะใช้เวลาประมาณ 20 นาทีเท่านั้น ก็จะได้ลิ้มรสความอร่อยของขนมครก ขนมตระกูลแพนเค้กที่อร่อยที่สุดอันดับ 4 ของโลกเลยทีเดียว.