มึนตึ้บ ชาวบ้านสงสัยเมนู "ปลาจุกเครื่อง" คืออะไร หลัง กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม จัดเป็นเมนูประจำถิ่น จ.กระบี่ พร้อมหวั่นเป็นการหลอกลวงนักท่องเที่ยว
วันที่ 2 ก.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านที่ จ.กระบี่ หลายคนพากันแปลกใจและสงสัยกับเมนูอาหารสุดแปลก "ปลาจุกเครื่อง" หลังจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ และประชาชนทั่วไป ร่วมส่งเมนูอาหารท้องถิ่นในจังหวัดของตนเข้ารับการคัดเลือก และมีการประกาศรายชื่อเมนูอาหารประจำถิ่น ตามโครงการ "1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น" โดยคัดเลือกเมนูอาหารเด่นๆ ของแต่ละจังหวัดมาแห่งละ 1 เมนู
โดยใช้หลักเกณฑ์คัดเลือกจากเมนูที่บริโภคกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นเมนูภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตคนในแต่ละพื้นที่ ประกาศเป็นเมนูอาหาร 77 เมนูของแต่ละจังหวัด โดยในส่วนของ จ.กระบี่ เป็นเมนูลำดับที่ 64 ระบุเมนู "ปลาจุกเครื่อง"
ทั้งนี้ หลังจากเมนูดังกล่าวถูกประกาศออกมา ปรากฏว่าสร้างความประหลาดใจให้กับชาวบ้านใน จ.กระบี่ เนื่องจากไม่เคยรู้จักกับเมนูที่ว่านี้มาก่อน โดยในโลกโซเชียลมีผู้คนโพสต์ตั้งคำถามกันถึงเมนูนี้กันเป็นจำนวนมาก บางคนก็นำภาพเมนูดังกล่าวจากร้านอาหารแห่งหนึ่งมาเผยให้คนได้เห็นกัน
...
จากการสอบถาม นายอติพจน์ ศรีสุคนธ์ เจ้าของร้านอาหารตะโกลา และเป็นผู้ที่มีความรู้ด้านอาหารพื้นถิ่นของ จ.กระบี่ กล่าวว่า ตนขอเรียกว่า ปลาจุกอก เพราะจากการสอบถามตามร้านและผู้บริโภคใน 8 อำเภอของ จ.กระบี่ ปรากฏว่าไม่พบร้านไหนมีเมนูปลาจุกเครื่องดังกล่าว และไม่รู้ว่าปลาจุกเครื่องคืออะไร เมนูนี้เป็นเมนูที่ดัดแปลงทำกันมาแล้วมาใช้ชื่อเรียกให้สวยงาม แต่มาใช้เป็นเมนูประจำถิ่น
ทั้งนี้ ตนมองว่าผิดจากความเป็นจริง แต่ถ้าจะใช้เป็นเมนูประจำร้านไม่ผิด เพราะที่ผ่านมากระบี่ ไม่เคยปรากฏเมนูปลาจุกเครื่องเป็นอาหารประจำถิ่นมาก่อน ที่เราต้องแย้งเพราะยุคนี้เป็นยุคโซเชียล คนจากที่อื่นที่มากระบี่ก็อยากจะมาลองกิน แล้วถ้ามาเที่ยวมาสั่งแล้วร้านอาหารทั่วไปไม่มี ไม่เคยทำ ไม่รู้จัก ก็เหมือนเป็นการหลอกลวงนักท่องเที่ยว
ฉะนั้นตนมองว่าควรจะเปลี่ยนดีกว่า เพราะกระบี่ยังมีเมนูหอยชักตีน ที่เป็นวัฒนธรรมที่กินกันมานาน มีให้นักท่องเที่ยวได้กินเกือบทุกร้าน แม้จะพบหอยชักตีนในหลายจังหวัดอันดามัน แต่ จ.กระบี่ มีวัฒนธรรมที่กินกันมานานจนมีการส่งเสริมให้เพาะเลี้ยง
สำหรับเมนู ปลาจุกเครื่อง เป็นวัฒนธรรมการปรุงอาหารของชาวภาคใต้ฝั่งอันดามัน กระบี่ พังงา ภูเก็ต ตรัง สตูล ที่นิยมนำปลาที่มีกลิ่นคาว เช่น ปลาสาก นำมาคลุกกับพริกแกง นำพริกแกงยัดในท้องปลาเพื่อลดกลิ่นคาวปลา แล้วนำไปทอด การประกาศเมนูประจำจังหวัดที่ไม่ตรง อาจจะเป็นแค่เมนูของร้านอาหารเพียงบางร้านเท่านั้น
ทางด้าน นายประดิษฐ์ แผ่นแก้ว อดีตเชฟสอนการทำอาหารไทยให้ชาวต่างชาติ เผยว่า เคยทำเมนูปลาจุกเครื่อง ซึ่งเป็นเมนูอาหารที่พบได้ทั่วไป ตามพื้นที่ชายฝั่งอันดามัน แต่ไม่ใช่เป็นอาหารประจำ จ.กระบี่ แน่นอน.