ภูมิใจยกระดับอึ่งไทย เปิดใจ สาวคิดค้นเมนูแปลก "อึ่งไข่ดองซีอิ๊วเกาหลี" 1 ปีมีขายครั้งเดียว ล่าสุดปิดรับออเดอร์แล้ว ลูกค้าต้องจองคิวซื้อกันข้ามปี

วันที่ 29 มิถุนายน 2566 มีรายงานว่า โลกออนไลน์ได้ให้ความสนใจเมนูสุดแปลกอย่าง เมนูอึ่งไข่ดองซีอิ๊วเกาหลี จากร้านกูจาดอง 꾸 짜 덩-ทะเลดองเกาหลี ต้นตำรับ สาขาหัวหิน ซึ่งล่าสุดทางร้านได้อัปเดตว่า "ตอนนี้ปิดรับแล้ว เจอเมนูอึ่งไข่ดองได้ใหม่ ปีหน้า"  

จากการสอบถาม คุณน้ำตาล ปัทมา พิทักษ์สฤษดิ์ เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ได้คิดค้นเมนูอึ่งไข่ดองซีอิ๊วเกาหลีขึ้นมาเอง เป็นเหมือนการนำเมนูไทยพื้นบ้านมาประยุกต์เป็นสไตล์เกาหลี ให้ตรงกับคอนเซปต์ของร้านคือกูจาดอง ซึ่งเมนูอาหารแปลกแบบนี้จะมี 1 ครั้งต่อปี ไม่ได้มีขายตลอด จะมีเฉพาะช่วงฤดูกาล 

โดยอึ่งไข่จะมีช่วงฤดูฝน คือช่วงเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน ทางร้านจะคัดพิเศษคือ อึ่งตัวโต มีไข่ล้วน ซึ่งจะหายากกว่าปกติ โดยทั่วไปแล้วอึ่งจะคละกัน ทั้งมีไข่ และไม่มีไข่ ทำให้เมนูอึ่งของร้านมีจำกัด 

...

ในช่วงแรกที่ทำเมนูนี้ ลองผิดลองถูกไม่นาน เพราะมีเพื่อนที่ชอบกินไข่อึ่งอยู่แล้วมาช่วยทดลองชิมให้ เมื่อเรานำไปดองซีอิ๊วเขาก็บอกว่าอร่อยดี จึงเริ่มนำออกมาจำหน่ายช่วงต้นเดือนพฤษภาคม สำหรับกระแสตอบรับช่วงแรกคนก็กลัว แต่ในมุมของคนที่กินไข่อึ่งอยู่แล้ว เขาก็อยากลอง กลายเป็นว่ากระแสตอบรับดีมากจนทำกันไม่ทัน ประกอบกับอึ่งมีน้อยทำให้เราปิดรับออเดอร์ วันหนึ่งเราขายอึ่งประมาณ 5-10 กิโลกรัม ส่วนมากจะเป็นพรีออเดอร์ 

คุณน้ำตาล กล่าวอีกว่า กลุ่มลูกค้าของทางร้านมีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งชาวต่างชาติจะค่อนข้างแตกตื่นเพราะเขาไม่เคยเห็นอึ่ง แต่ก็มีคนที่ชอบลองของแปลกอยู่แล้วมาซื้อไปลอง ส่วนคนไทยส่วนใหญ่เป็นคนที่อยากลอง และกลุ่มที่เคยทานไข่อึ่งแล้วอยากลองกินในรูปแบบดองซีอิ๊ว

สำหรับในปีนี้ทางร้านปิดรับออเดอร์อึ่งไข่ดองซีอิ๊วเกาหลีแล้ว แต่ก็มีลูกค้าบางส่วนมาจองคิวไว้ หากมีอึ่งเข้ามา เราจะให้ตามคิวลูกค้าที่ออเดอร์เข้ามา ขณะนี้มีคนมาจองเข้ามาเยอะเหมือนกันประมาณ 50-100 ตัวได้ ซึ่งทางร้านขายเป็นตัว หากเป็นไซส์ตัวเล็กจะเริ่มต้นที่ราคา 59-120 บาท ที่ขายดีจะเป็นไซส์ใหญ่ 120 บาท ซึ่งเราจัดส่งทั่วประเทศ และถ้ากระแสตอบรับในต่างเทศดีก็จะหาวิธีจัดส่งให้ได้ลองกันด้วย 

หลังจากเมนูนี้เป็นกระแสโด่งดังในโซเชียล ส่วนตัวรู้สึกภูมิใจที่ได้ยกระดับเมนูพื้นบ้าน ให้คนรู้ว่าประเทศไทยมีอึ่งนะ คนไทยก็กินอึ่งกัน นอกจากนี้ทางร้านยังคิดจะทำวัตถุดิบพื้นบ้านอื่นๆ ที่มีตามฤดูกาล เช่น ไข่มดแดง เห็ดเผาะ หนูนา มาพัฒนาเมนูเรื่อยๆ แต่อาจจะไม่ได้นำมาวางขายหน้าร้าน แต่จะทำให้รู้ว่าทางร้านมีเมนูแปลกใหม่จากเมนูเดิมที่ขายอยู่.