เปิดภาพ เมนูอาหารอนาคต จานนี้เพื่อสิ่งแวดล้อม ต้อนรับการจัดประชุม "เอเปก 2022" (APEC 2022) หวังดัน Soft Power อาหารไทย
วันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 มีรายงานว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เยี่ยมชมกิจกรรม "นิทรรศการ APEC Future Food for Sustainability"
ซึ่งเป็นกิจกรรมสร้างการมีส่วนร่วมของเยาวชนและคนไทยทั่วประเทศ ในวาระที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการจัดประชุม APEC 2022 ผ่านการประกวดสตาร์ทอัพด้านอาหารอนาคต ภายใต้แคมเปญ "Plate to Planet จานนี้เพื่อสิ่งแวดล้อม" เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมและศักยภาพด้าน Soft Power อาหารไทย
พร้อมกับเผยภาพเมนูอาหารอนาคตจากตัวแทนของผู้เข้ารอบทั้ง 21 ทีม มานำเสนอแก่นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ซึ่งเมนูอาหารแต่ละเมนูล้วนมีความหลากหลาย ทั้งเมนูที่มาจากภูมิปัญญาท้องถิ่น เมนูเสริมสุขภาพ และเมนูอาหารที่ใช้นวัตกรรมเพิ่มคุณค่าและมูลค่าของวัตถุดิบที่มาจากประเทศไทย รวมทั้งยังรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยอาหารที่มานำเสนอ ประกอบด้วย 8 เมนู ได้แก่
...
1. ข้าวถั่วลูกไก่ยำปักษ์ใต้ผัก 5 สี โปรตีนสูง
2. ราเมนจากเส้นโปรตีนไข่ขาว ไร้แป้ง เหมาะกับคนรักสุขภาพ
3. ไอศกรีมปราศจากนม เพิ่มรสชาติด้วยผัดเคล และเสาวรส
4. ห่อหมกวีแกนเพื่อสุขภาพ
5. ขนมชั้นสูตรลดน้ำตาลเสริมใยอาหารและโปรไบโอติกส์
6. โครเก็ตพะแนงแพลนต์เบส
7. ก๋วยเตี๋ยวจากเพรียงทราย โซเดียมต่ำ ภูมิปัญญาชุมชน
8. ไอศกรีมจากโปรตีนจิ้งโกร่ง
ข้อมูลจาก แฟนเพจ ไทยคู่ฟ้า