หมอธีระวัฒน์ เผยผลการศึกษาน่าสนใจ การงดอาหารเป็นระยะ IF ช่วยลดความรุนแรงเมื่อติดโควิด-19 เมื่อเทียบกับคนกินปกติ
วันที่ 13 ส.ค. 2565 มีรายงานว่า ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เรื่อง การงดอาหารเป็นระยะ IF ลดความรุนแรงเมื่อติดโควิด หมอดื้อ 12/8/65
จากรายงานในวารสาร british medical journal (nutrition) ชี้ประโยชน์ของคนที่ทำ IF (intermittent fasting) วันละ 12-14 ชม. ช่วงเวลานั้นทานแต่น้ำ ไม่ใช่น้ำหวาน น้ำอัดลม (ระยะเวลาที่เหลือต้องไม่ทานมโหฬาร)
เมื่อติดโควิด เข้าโรงพยาบาล หรือเสียชีวิต 11% เทียบกับคนกินปกติ 24% ทั้งนี้ไม่จำกัดเชื้อชาติ การดื่มเหล้าและปัจจัยทางสุขภาพอื่นๆ เป็นการศึกษาก่อนที่จะมีการใช้วัคซีน
ข้อสำคัญการงดอาหาร IF ไม่ได้ช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด และนี่คือประโยชน์ของการกินไม่มาก และรายงานอื่นๆ ของการเข้าใกล้มังสวิรัติ ออกกำลัง ตากแดด ช่วยปรับการใช้พลังงานของเซลล์ให้สมดุล ช่วยภูมิคุ้มกันต่อสู้กับโรคร้าย รวมกระทั่งถึงไวรัสต่างๆ ต้องเสียสตางค์หรือไม่? ต้องใช้ยาหรือไม่? ทำง่ายเพื่อตัวเอง ครอบครัว และประเทศ
รักและห่วงทุกคนครับ
ข้อมูลจาก แฟนเพจ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha
...