ศบค.มีมติเริ่มคลายล็อกดาวน์ในวันที่ 1 ก.ย.นี้ เช็กชัดๆ ใน 29 จังหวัดสีแดงเข้ม สถานที่ไหนยังปิดอยู่-เปิดได้แล้ว ด้าน "กรมอนามัย" ย้ำร้านอาหารต้องทำความสะอาดให้ปลอดภัย ก่อนเปิดร้าน
จากกรณี ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. มีมติปรับมาตรการเข้มข้นขึ้น และผ่อนคลายกิจการกิจกรรมบางส่วน พร้อมปรับการควบคุมโรคแนวใหม่ที่สมดุลกับการดำเนินชีวิตที่ปลอดภัยจาก "โควิด-19"
โดยพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) ยังคง 29 จังหวัด พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) 37 จังหวัด และพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) 11 จังหวัด โดยคงมาตรการทางสังคม Work From Home และเคอร์ฟิว 21.00-04.00 น. ใน 29 จังหวัดสีแดงเข้มต่อไปอีก 14 วัน
สำหรับการคลายล็อก 29 จังหวัด (สีแดงเข้ม) มีดังนี้
1. การเปิดบริการของร้านอาหาร ไม่มีเครื่องปรับอากาศ นั่งได้ 75% มีเครื่องปรับอากาศ 50%
2. ร้านอาหาร ไม่มีเครื่องปรับอากาศ นั่งได้ 75% มีเครื่องปรับอากาศ 50%
3. เปิดใช้อาคารของสถานศึกษา โดยสามารถใช้เพื่อจัดการเรียนการสอน การสอบ การฝึกอบรม หรือทำกิจกรรมใดๆ ที่มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก
4. เปิดใช้สนามกีฬา/สวนสาธารณะ
5. ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ เปิดได้ทุกแผนกไม่เกิน 20.00 น. โดยมีเงื่อนไขดังนี้
- ร้านเสริมสวย เปิดเฉพาะตัดเท่านั้น (ไม่เกิน 1 ชม./คน)
- ร้านนวด เปิดให้บริการได้เฉพาะนวดเท้า
- คลินิกเสริมความงาม เปิดเฉพาะจำหน่ายสินค้า
...
สำหรับยังไม่เปิดให้บริการ มีดังนี้
- สถาบันกวดวิชา
- โรงภาพยนตร์
- สปา
- สวนสนุก
- สวนน้ำ
- ฟิตเนส
- ห้องออกกำลังกาย
- สระว่ายน้ำ
- ห้องจัดประชุม/จัดเลี้ยง
ทางด้าน นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เผยว่า ก่อนเปิดให้บริการร้านอาหาร ขอให้ร้านอาหารทุกร้านเน้นทำความสะอาดดูแลสถานที่ภายในร้าน สถานที่ปรุงประกอบอาหาร บริเวณพื้น รวมทั้งโต๊ะที่นั่งกินอาหาร จุดสัมผัสร่วมต่างๆ โดยทำความสะอาดด้วยน้ำผงซักฟอกหรือน้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อด้วยโซเดียมไฮโปคลอไรท์ (น้ำยาฟอกขาว) เข้มข้น 1000 ส่วนในล้านส่วน โดยใช้โซเดียมไฮโปคลอไรต์ 6% ในอัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 ลิตร
ในส่วนของห้องน้ำ ห้องส้วม ให้เน้นบริเวณจุดเสี่ยง เช่น ที่จับสายฉีดชำระ ที่รองนั่งโถสวม ที่กดชักโครก โถปัสสาวะ ที่เปิดก๊อกอ่างล้างมือ และกลอนประตูหรือลูกบิด เป็นต้น สำหรับสถานที่ปรุงประกอบอาหาร ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดและล้างด้วยน้ำให้สะอาด รวมทั้งควรล้างภาชนะ อุปกรณ์ให้สะอาดตามหลักสุขาภิบาลอาหารโดยล้างด้วยน้ำยาล้างจาน ตามด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง และแช่ภาชนะในน้ำร้อน 80-100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 วินาที
ทั้งนี้ สำหรับร้านอาหารหรือสถานที่ที่ปิดให้บริการเป็นเวลานาน อาจมีความเสี่ยงที่อุปกรณ์หรือวัสดุ ที่เป็นพื้นผิวที่มีความชื้นง่าย เช่น เบาะนั่ง, เครื่องหนัง หรือฝาผนังที่มีความชื้นจะมีเชื้อราได้ ผู้ดูแลสถานที่หรือผู้ทำความสะอาดต้องตรวจวัสดุพื้นผิวภายในอาคาร และสังเกตตามมุมที่มีขอบไม้ หรือแหล่งที่อาจเป็นอาหารของเชื้อรา.