ตื่นนอนตอนเช้าและดื่มชาเป็นพิธีกรรมของหลายครัวเรือน หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมคนชอบดื่มชาอุ่นๆยามเช้า เชื่อกันว่าไม่แค่รสชาติของชาแต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีข้อมูลอ้างว่าชาช่วยให้อายุยืนและมีโอกาสน้อยที่จะเป็นโรคเรื้อรัง ล่าสุดเว็บไซต์ไทม์สออฟ อินเดีย ได้รวบรวมชนิดชาที่น่าดื่มเป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพ
ชนิดแรกที่คุ้นเคยกันอย่างชาเขียว ถือเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ เพราะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างคาเทชิน มีประโยชน์ช่วยบรรเทาอาการอักเสบและเบี่ยงเบนโรคเรื้อรัง เช่น มะเร็ง เบาหวานชนิดที่ 2 และโรคหลอดเลือดหัวใจ สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ยังทำลายคราบโปรตีนที่อาจเป็นอันตราย ลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะหลอดเลือดแข็งซึ่งอาจทำให้เกิดลิ่มเลือด อันเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมอง ชนิดต่อมาคือชาดอกคาโมไมล์ ได้ชื่อว่าทรงพลังเพราะอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยในการนอนหลับ ปรับปรุงภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยในการสงบของประสาท ส่งเสริมสุขภาพทางเดินอาหาร อีกชนิดคือชาขิง มีสาร ประกอบ gingerols ที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ความดันโลหิต และโรคเบาหวาน ต้านอาการคลื่นไส้สำหรับผู้ที่ไม่สามารถกินยาต้านอาการเหล่านี้ได้ ช่วยลดน้ำหนัก และปรับปรุงระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2
ส่วนชาสะระแหน่ มีสารประกอบเมนทอลช่วยผ่อนคลายลำไส้ บรรเทาท้องอืด ต้านเชื้อแบคทีเรีย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านไวรัส ช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็ง สุดท้ายคือชาฮิบิคัส ช่วยลดความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคอ้วน มีสารต้านอนุมูลอิสระแอนโทไซยานิน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็ง.