ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เปิดเผยว่า วว. จัดตั้ง “ศูนย์บริการ วิเคราะห์ ทดสอบ ด้านอาหารฟังก์ชัน” เพื่อรองรับการขอขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ของผู้ประกอบการ ซึ่งการที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชันให้สามารถขึ้นทะเบียน อย.ได้นั้น ต้องปฏิบัติตามกติกาต่างๆที่ อย.กำหนดเช่น ผลิตภัณฑ์นั้นต้องมีความปลอดภัย หรือผ่านการทดสอบความเป็นพิษและประเมินความปลอดภัยแล้ว
หรือหากต้องการการกล่าวอ้างทางสุขภาพ ก็ต้องมีการพิสูจน์ฤทธิ์ต่างๆ ทั้งในระดับหลอดทดลอง สัตว์ทดลอง ตลอดจนมีการควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบไปจนถึงผลิตภัณฑ์ โดยศูนย์บริการฯพร้อมให้บริการและสามารถตอบโจทย์ดังกล่าวได้ครอบคลุม ตามมาตรฐานสากล ทั้งนี้ ศูนย์บริการ วิเคราะห์ ทดสอบ ด้านอาหารฟังก์ชันครบวงจร วว.เปิดให้บริการแก่ผู้ประกอบการหรือหน่วยงานที่สนใจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0- 2577- 9142 E-mail : ff.testing.centre@tistr.or.th