ทีมงานวันเดอร์ฟรุ๊ต เปิดตัว Fruitfull แพลตฟอร์มน้องใหม่ ประเดิม "ล็อกดาวน์ ซีรีส์" ครั้งแรกกับการผสมผสานรูปแบบออนไลน์ และออฟไลน์ กับ Chef’s Table โดยเชฟระดับมิชลิน ที่เหมือนมาทำให้กินถึงบ้าน

เนื่องด้วยสถานการณ์จำเป็นจากโรคโควิด-19 ทำให้หลายคนต้องทำงานอยู่กับบ้าน (Work from Home) ไม่สามารถออกไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามสถานที่ต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ฯลฯ 

บริษัท สแครทช์ เฟิร์สท์ จำกัด ผู้สร้างสรรค์งานวันเดอร์ฟรุ๊ตเฟสติวัล ทางศิลปะและไลฟ์สไตล์ เปิดตัว Fruitfull (ฟรุ๊ตฟูลล์) แพลตฟอร์มน้องใหม่ ขับเคลื่อนแนวคิดความยั่งยืนด้วยวัฒนธรรมอาหารการกิน ที่ผสานการใช้สื่อออนไลน์ กระตุ้นให้เกิดการตระหนักถึงความสัมพันธ์ของมนุษย์และสิ่งแวดล้อม

สำหรับ Fruitfull เป็นการนำเสนอผ่านเรื่องของอาหารการกิน ที่เชื่อมโยงมิติที่หลากหลายไว้ด้วยกัน ทั้งวัฒนธรรม วิถีชีวิต และสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่ต้นทางการผลิตวัตถุดิบ ไปถึงปลายทางที่ปรุงเสร็จจัดลงจานพร้อมเสิร์ฟ 

โดยโปรเจกต์นี้ เรียกว่า เป็นการรวมตัวของ เชฟมิชลินสตาร์ ชาวไทยและต่างชาติ รวมถึงนักเขียนและอินฟลูเอนเซอร์ด้านอาหาร เพิ่ม-พูนเพิ่ม ไพทยวัฒน์ (เจ้าของอินสตาแกรม @theskinnybib) มาร่วมร้อยเรียงเรื่องราว ออกแบบประสบการณ์อาหารรูปแบบใหม่ ให้ออกมาเป็นซีรีส์แรกของโปรเจกต์ในชื่อว่า Lockdown

พีท-ประณิธาน พรประภา ผู้ก่อตั้งและซีอีโอบริษัท สแครชท์ เฟิร์สท์ เปิดเผยว่า สำหรับซีรีส์ Lockdown เป็นเพียงบทเริ่มต้น เพื่อให้คนตระหนักถึงสิ่งรอบตัวที่ได้รับผลกระทบจากกิจกรรมในชีวิตประจำวัน จากความตั้งใจเดิม ที่ต้องการออกแบบให้ Fruitfull เป็นงานอีเวนต์ในรูปแบบของเทศกาลอาหาร แต่ด้วยสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ จึงต้องปรับเปลี่ยนไปตามบริบท บวกกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวันของหลายคน ที่ต้องอยู่บ้านมากขึ้น และบริการส่งอาหารแบบเดลิเวอรีที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน

...

โดยซีรีส์ Lockdown เป็นการผสมผสานกิจกรรมที่เกิดขึ้นทั้งบนพื้นที่ออนไลน์และออฟไลน์ โดยเริ่มจากการสั่งจองมื้ออาหาร ที่รังสรรค์โดยเชฟชั้นนำ จากนั้นเมื่อถึงวันงาน ผู้ที่สั่งจองจะสามารถเข้าไปชมการถ่ายทอดสด ที่ส่งตรงจากครัวของเชฟ พร้อมมีอาหารปรุงสุกใหม่ๆ ที่ถูกนำมาส่งถึงโต๊ะอาหารที่บ้านให้ได้รับประทานไปตลอดช่วงไลฟ์สตรีมมิ่ง

สำหรับโปรแกรมในซีรีส์ Lockdown จะเปิดให้จองทั้งหมด 4 ดินเนอร์ด้วยกัน ผ่าน Ticketmelon โดยเริ่มดินเนอร์แรกในวันศุกร์ที่ 24 เมษายนนี้ กับอาหารไทยแบบประยุกต์ 7 คอร์สจากร้าน โบ.ลาน กรุงเทพฯ ร้านอาหารไทยที่มุ่งลดการสร้างคาร์บอนฟุตพริ้นท์ จากทุกกิจกรรมในครัว และเป็นร้านที่โด่งดังจากสารคดี Chef’s Table ที่ฉายทาง Netflix โดยเชฟโบ ดวงพร ทรงวิศวะ และเชฟ Dylan Jones

วันศุกร์ที่ 8 พฤษภาคม Garina Arora เชฟมิชลินสตาร์จากร้าน Gaa กรุงเทพฯ ร่วมกับดีเจจาก BBC Radio ของอังกฤษ Nick Luscombe จะมาจัดปาร์ตี้ออนไลน์ ในช่วงเก็บตัวอยู่บ้าน พร้อมส่งอาหารเป็นกระเช้าความสุขไปให้ทุกคนได้อิ่มอร่อย และยังมีเชฟ Jeremy Chan จากร้าน Ikoyi ลอนดอน อังกฤษ และเชฟ Kristian Bauman จากร้าน 108 โคเปนเฮเกน เดนมาร์ก มาร่วมด้วย

วันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม Yusuke Takeda เชฟมิชลินสองดาวจากร้าน La Cime โอซากา ประเทศญี่ปุ่น จะมาไลฟ์โชว์การสร้างสรรค์เซตเบนโตะ และวันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม พบกับอาหารสองสัญชาติไทย-เกาหลี ที่ได้แรงบันดาลใจจากตำราอาหารสูตรโบราณ โดยเชฟ Cho Hee-Sook จากร้าน Hansikgonggan กรุงโซล เกาหลีใต้ เจ้าของรางวัล 2020 Asia’s Best Female Chef และเชฟปริญญ์ ผลสุข จากร้านสำรับสำหรับไทย กรุงเทพฯ

นอกจากนี้ Fruitfull ยังได้ต่อยอดแนวคิด สนับสนุนองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ ต่อสถานการณ์โรคระบาดที่เรากำลังเผชิญอยู่ โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจากซีรีย์ Lockdown จะนำไปมอบให้แก่โครงการ Covid Relief ซึ่งเป็นหน่วยงานการกุศลที่ทำหน้าที่จัดหาอาหาร หน้ากากอนามัย และสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน ไปให้กับกลุ่มคนที่เผชิญความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน จากสถานการณ์โควิด-19 อีกด้วย.