อ.ธรณ์ นักวิชาการทางทะเล โพสต์กรณี "โต๊ะจีนหูฉลาม" ส่วนตัวเชื่อหลายคนไม่ชอบกินซุปหูฉลาม พร้อมแนะรัฐบาล 3 ข้อ
ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความถึงกรณีที่มีข่าวเรื่อง "โต๊ะจีนหูฉลาม" ว่า ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นความไม่รอบคอบของฝ่ายปฏิบัติที่จัดเมนูเสิร์ฟหูฉลามในงานของพรรคร่วมรัฐบาล
อันดับแรก ท่านที่ร่วมงานล้วนเป็นผู้บริหารประเทศ เป็นผู้ร่วมคณะรัฐบาลที่ประกาศนโยบายเสมอว่า เรายึดมั่นในการดูแลรักษาธรรมชาติ อันดับที่สอง เป็นการส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ด้านการอนุรักษ์ของผู้นำรัฐบาล และอันดับที่สาม เป็นการจัดงานก่อนวันสิ่งแวดล้อมไทย ซึ่งข่าวก็จะออกในวันที่ 4 ธันวาคม
"โดยส่วนตัวเชื่อว่าหลายท่านบนโต๊ะ ไม่กินซุปหูฉลาม ไม่ต้องการให้มีการเสิร์ฟเมนูหูฉลาม บางท่านอาจอึ้งเมื่อพบว่ามีเมนูนี้ เพราะบางครั้งผมก็ไปร่วมงานโดยไม่ทราบ รู้อีกทีมีหูฉลามมาเสิร์ฟแล้ว แน่นอนว่าผมไม่กิน และเมื่อผมไม่กิน จะมีผู้ร่วมโต๊ะมองดู บางคนแซวว่าไม่กินเหรอ ผมก็ถือโอกาสอธิบายเรื่องความโหดร้ายของหูฉลาม จนบางคนพลอยกินไม่ลงไปด้วย" พร้อมกับได้เสนอแนะ ดังนี้
1. เงียบไปเลย เดี๋ยวข่าวก็ผ่านไป แต่แน่นอนว่าประเด็นหูฉลามไม่ใช่เรื่องที่ผ่านมาผ่านไป มันเป็นกระแสโลกมานาน และนับวันมีแต่จะมากขึ้น และหากไม่ทำอะไรเลย อีกไม่นานมันก็เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก ซ้ำไปซ้ำมา เพราะสำหรับเมืองไทยแล้ว หูฉลามกับนักการเมืองแทบเป็นของคู่กัน
2. พลิกวิกฤติ ในอดีตเคยมีข่าวคณะของท่านนายกฯ เสิร์ฟอาหารในกล่องโฟมและพลาสติกใช้แล้วทิ้ง แต่ต่อมามีการเปลี่ยนแปลง สั่งห้ามและยกเลิกการใช้ นั่นเป็นทางออกที่ดี เช่น ท่านนายกฯ ประกาศให้ชัดว่า ไม่ประสงค์จะไปร่วมงานใดๆ ที่เสิร์ฟหูฉลาม เพราะท่านไม่กินหูฉลาม และไม่อยากส่งเสริมให้เกิดการฆ่าสัตว์ชนิดนี้
...
3. เน้นย้ำกับฝ่ายปฏิบัติทั้งหมด โดยเฉพาะฝ่ายด้านภาพลักษณ์ ว่าโลกยุคนี้ไม่เหมือนยุคก่อน คนให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมาก และเมื่อเกิดเหตุแล้วโอกาสแก้ตัวมีน้อย เพราะมันไม่ใช่เรื่องแนวคิดทางการเมือง/เศรษฐกิจที่ขัดแย้ง แต่เป็นสิ่งที่ใครๆ สมควรทำ
(โพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่)
(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ Thon Thamrongnawasawat)