เป็นที่รู้กันดีในหมู่เพื่อนฝูงถึงฝีมือการทำอาหารของ “คุณจุ๋ม-กรองกาญจน์ พงศธร” อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสาร “เพื่อนเดินทาง” มีความอร่อยจนต้องบอกต่อ ซึ่งเธอเปิดบ้านเอกมัย ซอย 12 ต้อนรับเพื่อนฝูงที่มาสังสรรค์กันเป็นประจำ จากเริ่มแรกที่หิ้วข้าวหม้อแกงหม้อมากินกัน พอมาชิมรสมือคุณจุ๋มแล้ว เพื่อนๆเลยลงขันให้คุณจุ๋มทำเองทั้งหมดเลยดีกว่า ความอร่อยเลื่องลือปากต่อปาก ทำให้คุณจุ๋มต้องลุกขึ้นมาทำอาหารขายด้วยความสุขใจ โดยออเดอร์ผ่านทาง IG:@krongkarnp ซึ่งอาหารเธอจัดมาพร้อมเซตอุปกรณ์สวยงาม ให้มารับเองที่บ้าน ไม่มีบริการส่ง

และหลังจาก ‘เพื่อนเดินทาง’ ซึ่งอยู่มาถึง 39 ปี ปิดตัวลงไปได้ปีกว่า คุณจุ๋มบอกว่า แฮปปี้มาก! ได้มีโอกาสทำในสิ่งที่อยากทำ เดินทางไปเที่ยวจริงๆ ไม่ใช่ทำงาน ในสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากไป อยากเห็น โดยมีก๊วนเพื่อนสนิทไปสนุกกันทุกทริปทั้งในและต่างประ-เทศ เธอว่า เสน่ห์ของการไม่ได้ทำงาน คือ ทำให้เราได้ความ “สงบใจ” ชีวิตมีความสุข ชีวิตดี๊ดี!

...

อีกหนึ่งความสุขในชีวิตของคุณจุ๋ม คือ การทำอาหาร ซึ่งเธอว่า “ไม่มีอะไร ขมขื่นในการทำกับข้าว!!!” พร้อมกับเล่าว่า ชีวิตตอนสาวไม่ได้หยิบจับอะไรเลย มาสนใจทำอาหาร หลังจากแต่งงานทำหน้าที่แม่บ้าน ทำอาหารให้สามีและลูกๆ รับประทาน ด้วยความสนใจเลยไปหาตำราอาหารมาลองทำ ฝึกฝีมือจนมีเมนูเด็ดทั้งแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายไข่เค็ม ที่ลงมือนวดปลากรายเอง, น้ำพริกลงเรือ ปลาดุกฟู, สตูลิ้นวัว, ข้าวหมกไก่ เป็นต้น เคล็ดลับความอร่อยที่เธอเน้นย้ำคือ เครื่องปรุงที่มีคุณภาพ เธอจึงเดินตลาดสดและซุปเปอร์มาร์เกตจ่ายของเองเป็นประจำ พอขอให้เธอสอนทำอาหารง่ายๆให้แก่แม่บ้านมือใหม่ที่อยากลองเข้าครัว คุณจุ๋มเลยนำเสนอเมนูสุขภาพ รับประทานง่าย “ปลากะพงเผาและน้ำพริกไข่เค็ม” ที่เชื่อว่าทุกคนทำได้เลยทันที

เครื่องปรุง สำหรับปลากะพงเผา มีปลากะพงสด ตาใส 1 ตัวใหญ่, ตะไคร้ และเกลือป่น เครื่องปรุงน้ำจิ้ม เต้าเจี้ยวเป็นเม็ด, ขิง, กระเทียม, พริกขี้หนูสวน, มะนาว, น้ำตาลปีบ ส่วนเครื่องปรุง น้ำพริกไข่เค็ม มีไข่เค็ม 30 ฟอง (สำหรับน้ำพริก 1 ถ้วยใหญ่), กะปิ, พริกขี้หนูสวน, กระเทียม, มะนาว, น้ำตาลปีบ

วิธีการทำ ในส่วนของปลากะพงเผา ล้างปลาให้สะอาด โดยไม่ต้องขอดเกล็ด ปลาออก เอาไส้ปลาออกให้หมด จากนั้นทุบตะไคร้มัดเป็นกำ ยัดเข้าใส่ปากปลา แล้วเอาเกลือป่นทาตัวปลาให้รอบ จากนั้นนำไปย่างไฟอ่อน จะได้มีความหอมและเนื้อจะแห้ง หากจะเอาเข้าเตาอบ ให้ความร้อน 250-300 องศา ประมาณ 30 นาที ส่วนน้ำจิ้มปลา เอาเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ครกตำให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและน้ำตาลปีบ ไม่ต้องเติมน้ำปลา เพราะได้ความเค็มแล้วจากเต้าเจี้ยว สำหรับการทำน้ำพริกไข่เค็มผ่าไข่เค็มเอาแต่ไข่แดง จากนั้นตำกระเทียม พริกขี้หนู และกะปิ พอละเอียดค่อยใส่ไข่แดงเค็ม แล้วปรุงรสด้วยมะนาว ซึ่งรสชาติของน้ำพริกไข่เค็มต้องเปรี้ยวหวานนำ

ส่วนเครื่องเคียงของน้ำพริกไข่เค็ม สามารถรับประทานได้กับผักสดหลายชนิด ทั้งแตงกวา, ถั่วฝักยาว, มะเขือม่วงเล็ก, มะเขือเปราะ หรือผักต้มนึ่ง อย่างกระเจี๊ยบ, มะระ, แครอท, กะหล่ำ รวมทั้งผักชุบแป้งทอดกรอบ.