เพจดังเตือนภัย ห้ามนำเนื้อไก่ดิบจัดจานปะปนกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่น เหตุมีเชื้อแบคทีเรียที่ต้องทำให้สุกก่อน แนะผู้บริโภคต้องปรุงให้สุกทุกครั้ง...

วันที่ 4 ต.ค.61 แฟนเพจ เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว โพสต์เตือนกรณีการใช้เนื้อไก่บดเป็นตัวเชื่อมเนื้อสัตว์เข้าด้วยกัน โดยระบุว่า เนื้อสัตว์ปีกทุกชนิด รวมถึงไก่ด้วยนั้นมักมีเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์จึงจำเป็นต้องทำให้เนื้อไก่สุกสมบูรณ์เพื่อความปลอดภัย ต่างกับรับประทานเนื้อย่างที่มักจะนิยมย่างแบบ medium rare, rare คือการทำให้เนื้อสุกแต่ภายนอกแต่ข้างในยังไม่สุกดี

ดังนั้น หากร้านอาหารนำไก่เนื้อไก่บดมาปะปนกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ย่อมเป็นการบังคับให้ลูกค้าต้องทานเนื้อที่ย่างสุกอย่างสมบูรณ์ไปในตัว จึงขอแนะนำว่า การจัดจานเมนูเนื้อสัตว์ดิบนั้น ควรต้องใช้ความรู้ทางสุขอนามัยในการจัดวางจาน เพื่อความปลอดภัยและสุนทรีย์ของการทานทั้งความสวยงามและรสชาติ โดยที่ควรจะใช้เนื้อสัตว์ชนิดเดียวกันจัดด้วยกัน อย่าใช้เนื้อสัตว์ต่างชนิดกัน (โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ปีกกับเนื้อสัตว์ใหญ่มาสัมผัสกันโดยตรง)

(อ่านต้นฉบับ คลิกที่นี่)