ชาวเน็ตถาม เอ๊ะ รสชาติมันเป็นยังไง วิธีทำยากไหม หลังแฟนเพจเฟซบุ๊ก เบิกไพร อธิบายการปรุงและทำอาหารจากวัตถุดิบหลักคืองู

แฟนเพจเฟซบุ๊ก เบิกไพร โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า งูที่คนอีสานว่ากันว่าอร่อยที่สุด คือ งูสิง สำหรับวิธีทำงู หากเป็นทางเวียดนามจะเอาไปลวกน้ำร้อนก่อนโดยที่ยังไม่ตัดหัว เพราะการตัดหัวไม่ได้ทำให้งูตายทันที เนื่องจากเซลล์มีความต้านทานต่อการขาดออกซิเจนในระดับที่แตกต่างกันร่างกายบางส่วนยังคงสามารถทำงานได้ ทำให้เราเห็นงูยังขยับตัวต่อเรียกว่าปฏิกิริยาเหนือชีวิต แม้หัวขาดงูก็ยังสามารถกัดได้ เป็นการตอบสนองชั่วขณะก่อนตายของกล้ามเนื้อทั้งหมด

ทั้งนี้ การลวกน้ำร้อนก่อนจะทำให้เซลล์ของงูตายลงอย่างแน่นอน ไม่สามารถทำอันตรายได้ การเผางูแล้วขูดเกล็ดจะทำให้มีกลิ่นไหม้หอมแทนที่กลิ่นสาบ แต่หากไม่ชอบ สามารถลอกหนังได้ โดยกรีดตามยาวแล้วดึงเครื่องในออก สับเป็นท่อนแผ่กับเขียงแล้วเอามีดด้านข้างหรือสากทุบให้กระดูกแตก งูตัวเล็กกระดูกก็จะกรอบหน่อย จากนั้นจะต้มยำทำแกงก็ตามชอบ

"ป.ล.แอดเพจเบิกไพร ไม่ได้กินแค่แฟนเพจให้ความรู้วิธีทำมาจึงนำเอามาเผยแพร่ ปัจจุบันงูสิงเป็นสัตว์คุ้มครอง อย่าไปกินเขาเลย จะสูญพันธุ์ในธรรมชาติก็เพราะมนุษยน์นี่แหละ"

อย่างไรก็ตาม ชาวโซเชียลได้เข้ามาคอมเมนต์และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแฟนเพจเบิกไพร ดังนี้

Thongphul Hansamart : งูคือเนื้อครับ โปรตีนทั่วๆ ไป เนื้อออกไปทางไก่ครับ เป็นเส้นตามยาวฉีกได้

เรามาถึงจุดนี้ ได้ยังงัย : ยังไงก็ระวังหน่อยนะครับเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า

...

Santi Sae-Tan : ของลำอยู่ตี้คนมัก ตอนเด็กๆ ถ้ามีงูเงี้ยวเขี้ยวขอหลงมา บอกเลย เอาจอบสับหัวขาด แล้วเอาส้นจอบ กระทุ้งหัวบี้ จากนั้น ..... สบาย มื้อเย็นมีกับข้าวแล้ว เย่

Sasitorn Wongsilpaisal : ได้ความรู้..แต่เมนูนี้ไม่กล้ากิน กลัวงูสุดๆ 

Niwa Watthana : ตอนเด็กเคยกินเนื้อเหนียวมาก