สลัดบาร์ อาหารที่ผู้รักสุขภาพชื่นชอบและหาซื้อได้ง่ายตามซุปเปอร์มาร์เกต ร้านอาหาร โรงแรมทั่วไป ส่วนใหญ่จัดวางในรูปแบบที่มีผักนานาชนิด เช่น บีทรูด เรดโอ๊ค มะเขือเทศราชินี ผักคอส แครอท วอเตอร์เคส กะหล่ำม่วง ผักกาดแก้ว บรอกโคลี ข้าวโพดอ่อน กรีนโอ๊ค

น้ำสลัดและเครื่องปรุงสลัดในลักษณะบุฟเฟต์ เราสามารถเลือกตักผัก ส่วนผสมและน้ำสลัดได้ตามที่เราชอบ ส่วนใหญ่เราจะเลือกซื้อจากร้านที่มีผักสลัดหลากหลายและสดใหม่ ที่มักเห็นนำผักนานาชนิดใส่ถาดวางบนชั้นแช่เย็นหรือน้ำแข็งเพื่อคงสภาพความสดของผักไว้ล่อตาต่อใจ แต่สิ่งสำคัญที่จะขอเตือนผู้ชื่นชอบสลัดบาร์ให้ระวังคือ ความสะอาดของผัก

คนขายหรือผู้ให้บริการ รักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลดีเพียงพอหรือไม่ เช่น ไม่ไว้เล็บยาวใส่ถุงมือขณะหยิบจับผักและอุปกรณ์ และล้างมือทุกครั้งหลังจากเข้าห้องน้ำ มิเช่นนั้นแล้ว ผู้บริโภคอย่างเราๆ จะเสี่ยงต่ออันตรายจากเชื้อก่อโรคที่อาจปนเปื้อนอยู่ในผักสลัดได้ เช่น เชื้อซาลโมเนลลา และอี.โคไล โดยเฉพาะซาลโมเนลลา ที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ปวดศีรษะ ปวดท้อง มีไข้ หนาวสั่น อ่อนเพลีย อาการจะรุนแรงมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณเชื้อที่ได้รับเข้าสู่ร่างกาย

วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่าง “ผักสลัดบาร์” จำนวน 5 ตัวอย่าง จากซุปเปอร์มาร์เกตในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้ออี.โคไลและซาลโมเนลลาปนเปื้อน

ผลวิเคราะห์พบว่า ผักสลัดบาร์ทุกตัวอย่างพบเชื้อ อี.โคไล ปนเปื้อน แต่ยังไม่เกินค่ามาตรฐานตามเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารและภาชนะสัมผัสอาหารของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ส่วนเชื้อซาลโมเนลลา ไม่พบในผักสลัดบาร์ทุกตัวอย่าง

เห็นอย่างนี้แล้ว เลือกซื้อจากร้านที่มั่นใจในความสะอาดเพื่อความปลอดภัยและสบายท้อง.

...