“ภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์” ชี้เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงทั่วประเทศ แต่ประชาชนต้องรับมือกันเอง เพราะรัฐไม่มีการแจ้งเตือนใดๆ ส่วนระบบ Cell Broadcast ก็เลื่อนแล้วเลื่อนอีก ยังใช้งานไม่ได้ เตรียมชงเรื่องเข้า กมธ.
วันที่ 28 มีนาคม 2568 นายภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์ สส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคประชาชน กล่าวถึงสถานการณ์แผ่นดินไหวในประเทศเมียนมา ที่รับรู้แรงสั่นสะเทือนรุนแรงได้ทั่วประเทศไทยว่า ตนขอแสดงความห่วงใยถึงพี่น้องประชาชนคนไทยทั่วประเทศ ขอให้ทุกคนเตรียมพร้อมรับมือกับแผ่นดินไหวตาม (Aftershock) โดยไม่ตื่นตระหนก ผู้ที่อยู่ในอาคารสูงที่ไม่มั่นใจความแข็งแรงควรอพยพออกมาอยู่ในจุดปลอดภัย และติดตามสถานการณ์ข่าวสารอย่างใกล้ชิด
นายภัทรพงษ์กล่าวต่อไปว่า ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถพยากรณ์แผ่นดินไหวล่วงหน้าได้ แต่การแจ้งเตือนสถานการณ์แผ่นดินไหว ณ ขณะเกิดเหตุนั้นสำคัญมาก แต่เหตุการณ์ในวันนี้ประเทศไทยไม่มีการแจ้งเตือนใดๆ เลย ทุกคนต้องหาข้อมูลด้วยตัวเองทางโลกออนไลน์ โดยตามหลักการแล้ว การแจ้งเตือนที่รัฐบาลต้องทำทันที ได้แก่
1. ต้องมีการแจ้งเตือนทันทีให้ประชาชนทราบข้อมูลพื้นฐาน เช่น ขนาดและจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหว
2. การรับมือกับเหตุการณ์ตามความรุนแรงของแผ่นดินไหว
3. มีแบบประเมินให้ประชาชนแจ้งกลับถึงผลกระทบในแต่ละพื้นที่และหากจำเป็น ต้องมีการแจ้งเตือนสถานการณ์เพิ่มเติม ได้แก่
1. แจ้งเตือนเฉพาะพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหรือเกิดอุบัติเหตุอย่างรุนแรง เพื่อให้ประชาชนในบริเวณนั้นเตรียมพร้อมรับมือและตระหนักถึงความรุนแรงของสถานการณ์ในพื้นที่ของตนเอง
2. แจ้งเตือนแผ่นดินไหวตาม หรือ Aftershock
นอกจากนี้ นายภัทรพงษ์กล่าวว่า ระบบการแจ้งเตือนที่ประเทศไทยจำเป็นต้องมีได้แล้ว คือระบบ Cell Broadcast ที่จะส่งข้อความไปยังโทรศัพท์ทุกเครื่องโดยทันที ซึ่งตนอภิปรายในสภาฯ ไปตั้งแต่ปี 2566 แต่มาถึงวันนี้การดำเนินการจากภาครัฐล่าช้ามาก เจอภัยพิบัติหลายครั้ง ประเทศเราก็ยังไม่มีระบบนี้ใช้งาน ขณะเดียวกันการแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชันของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในวันนี้ก็ไม่มีออกมาเลย หรือจะเป็นเว็บไซต์ของกองแผ่นดินไหว ก็เจอเหตุเว็บไซต์ล่ม ไม่มีการแจ้งเตือนอีกเช่นกัน
...
“จากสถานการณ์หน้างานวันนี้ เห็นได้ชัดว่ารัฐผิดพลาดอย่างรุนแรง ขอให้เรียนรู้จากข้อผิดพลาด ทางผมในฐานะกรรมาธิการการป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณภัย จะนำเรื่องเข้าสู่กรรมาธิการเพื่อให้เกิดการแก้ไขปัญหานี้ต่อไปครับ” นายภัทรพงษ์กล่าว