วันนี้ (31 มกราคม 2568) ตรงกับวัน “ชิวซา” หรือวันขึ้นปีใหม่ วันที่ 3 ของปฏิทินจีน...บรรดางานเฉลิมฉลองตรุษจีนต่างๆ บ้างก็เลิกราไปแล้ว บ้างก็อาจเป็นช่วงท้ายๆ...แต่สำหรับ “ตรุษจีนนครสวรรค์...ตำนาน 109 ปี” คืนนี้จะเป็นคืนที่ “พีก” สุดๆ

เพราะจะเป็นการ “จัดขบวนแห่” หรือ “ขบวนพาเหรด” แห่งตำนานชุดต่างๆ กว่า 25 ชุด 25 ขบวน ออกมาเดินไปตามถนน สายหลักของเมืองปากนํ้าโพ ท่ามกลางแสงสีจากการประดับประดาตัวเมืองจนอร่ามเรืองไปทั่ว และแสงสีจากขบวนแห่ในแต่ละขบวนที่อลังการไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

ขบวนแห่หรือขบวนพาเหรดในคืนชิวซานี่แหละครับ ที่เมื่อปีที่แล้ว (2024) คณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากนํ้าโพ ส่งไปประกวดในงาน IFEA Annual Convention & Expo ณ เมืองพิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา...คว้า เหรียญทอง ประเภท Best Parade กลับมาอย่างภาคภูมิใจ

ผมเขียนแสดงความยินดีกับคณะกรรมการจัดงาน “ประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากนํ้าโพ” ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน และขอถือโอกาสนำมาเขียนเชิญชวนท่านผู้อ่านอีกครั้งเพื่อไปชมขบวนแห่เหรียญทองระดับโลก ซึ่งจะเริ่มในคืนวันนี้แล้วครับ

เห็นโปรแกรมแล้วก็ชื่นใจครับที่ลูกๆหลานๆรุ่นหลังชาวนครสวรรค์ โดยเฉพาะคณะกรรมการจัดงาน หรือ “เถ่านั้ง” ยังคงรักษาประเพณีที่สำคัญที่สุดของชาวนครสวรรค์ไว้อย่างเหนียวแน่น

นั่นคือการร่วมแรงร่วมใจของผู้คนทั้งปากน้ำโพ ไม่ว่าชาวจีนเชื้อสายต่างๆและชุมชนไทยต่างๆตลอดจนภาคราชการไทยมารวมเป็นหนึ่งเดียวกัน ดังเช่นในอดีตที่ผ่านมา

ขบวนต่างๆจึงคละเคล้ากันไประหว่างวัฒนธรรมไทยและวัฒนธรรมจีน เริ่มตั้งแต่ขบวนแรกคือ ขบวนรถเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 อันเป็นที่เทิดทูนยิ่งของชาวนครสวรรค์

...

ตามมาด้วยการ แห่ป้าย ต่างๆเร่ิมจากป้าย “มิตรภาพไทยจีน”,  คณะผู้ว่าราชการจังหวัด, ป้ายมณฑลทหารบกที่ 31 จังหวัดนครสวรรค์ และป้ายตำรวจภูธรนครสวรรค์ เป็นต้น

ทั้งหมดนี้นำขบวนโดยวงโยธวาทิตของ โรงเรียนนครสวรรค์  และมีวงของ มหาวิทยาลัยเจ้าพระยา มาบรรเลงในช่วงกลางด้วย

ในส่วนของการแสดงวัฒนธรรมไทยนั้น ปีนี้ส่งรำวงย้อนยุคอุทยานนครสวรรค์มาร่วมระลึกความหลังและตามด้วยขบวนรถนางฟ้าของ โรงเรียนโพฒิสารศึกษา, โรงเรียนลาซาลโชติรวี, มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์, โรงเรียนสตรีนครสวรรค์, โรงเรียนสวนกุหลาบนครสวรรค์ ฯลฯ ระดมสรรพกำลังจากสถาบันการศึกษามาเกือบครบถ้วน

ส่วนขบวนวัฒนธรรมจีนที่เป็นต้นตำรับมากันครบอยู่แล้วตั้งแต่ขบวนเด็กรำถ้วย ขบวนรถองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม สิงโตฮากกา สิงโตปักกิ่ง ขบวนมังกรทอง สิงโตไหหนำ สิงโตกว๋องสิว  สิงโตฮกเกี้ยน และขาดไม่ได้ขบวน “เอ็งกอพะบู๊” วีรบุรุษเขาเหลียงซานที่โด่งดังคู่งานแห่นครสวรรค์มาไม่ต่ำกว่า 50-60 ปี

ขอเชิญชวนท่านผู้อ่านหากมีโอกาสอย่าลืมแวะไปให้กำลังใจกันด้วยนะครับ นครสวรรค์เมืองต้นน้ำเจ้าพระยา ห่างจาก กทม. วัดที่อุทยานสวรรค์ แค่ 239 กิโลเมตรเท่านั้นเองครับ

สำหรับพรุ่งนี้ตรงกับ “ชิวสี่” (1 ก.พ.) จะมีพิธีแห่กลางวันที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กลางคืน และจะมีการอัญเชิญ “เจ้าพ่อเจ้าแม่” จากทุกศาลที่ชาวนครสวรรค์นับถือมาให้พี่น้องประชาชนที่ยืนอยู่ 2 ฟากทาง กราบไหว้บูชาใกล้ชิด ท่านที่ประสงค์จะขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลในปีมะเส็ง 2568 จะไปกลางวันก็เชิญได้เลย ตั้งแต่ 07.00 น.เป็นต้นไปครับ

ป.ล. ขอฝากข่าวการสัมมนาของ สมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ด้วยครับ จะจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ ณ ห้อง 110 ชั้น 1 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในหัวข้อ “ทางรอดไทยในยุคโลกป่วน” จองบัตรที่ Line ID : tuecon-alumni ได้ตั้งแต่วันนี้ครับ.

“ซูม”

คลิกอ่านคอลัมน์ “เหะหะพาที” เพิ่มเติม