คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ เห็นชอบ (ร่าง) คำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการ ด้านการจัดการอาหารของประเทศไทยระดับจังหวัด และแนวทางการดำเนินงานขับเคลื่อนการพัฒนาการเกษตรเพื่ออาหารในอนาคต
เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 67 ที่ห้องประชุม 302 ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ (คกอช.) ครั้งที่ 2/2567 โดยมี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้แทนกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม มี นายณรงค์ อภิกุลวณิช เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และนายพิศาล พงศาพิชณ์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เป็นเลขานุการร่วม
โดย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ กล่าวเปิดการประชุมว่า คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ เป็นกลไกสำคัญหนึ่งที่ช่วยขับเคลื่อนให้นโยบายรัฐบาล IGNITE THAILAND จุดพลัง รวมใจ ไทยต้องเป็นหนึ่ง สามารถดำเนินการได้อย่างราบรื่นมีประสิทธิภาพ และประสบผลสำเร็จยกระดับประเทศไทยสู่ศูนย์กลางเกษตรและอาหารของโลก และส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้มากขึ้น 3 เท่า ใน 4 ปี
...
คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ ได้มีมติเห็นชอบ (ร่าง) คำสั่งฯ แต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทยระดับจังหวัด และกลไกขับเคลื่อนการดำเนินงานของคณะกรรมการฯ ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานกรรมการ และภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเป็นกรรมการ ในการเสนอข้อคิดเห็นต่อการจัดทำแผนพัฒนาและบริหารจัดการด้านอาหาร โดยถ่ายทอดเป้าหมาย-ตัวชี้วัดของแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทย สู่การปฏิบัติระดับจังหวัดอย่างเป็นรูปธรรม บูรณาการการทำงานร่วมกัน ติดตามประเมินผลและรายงานผลการดำเนินงานต่อคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ ซึ่งมีเจตนารมณ์เพื่อให้มีศูนย์กลางการบริหารจัดการด้านอาหารในทุกมิติในพื้นที่ระดับจังหวัด เพื่อความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ ได้เห็นชอบในหลักการให้กำหนดนิยาม "อาหารอนาคต" และ "ระบบการผลิตสินค้าเกษตรเพื่ออาหารในอนาคต" เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และใช้เป็นแนวทางกำหนดขอบเขตและจัดทำแผนงานการพัฒนาระบบเกษตรเพื่ออาหารในอนาคต ทั้งนี้ ให้ทบทวนและปรับนิยาม "อาหารอนาคต" และแนวทางการดำเนินงานให้มีความชัดเจนและเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยให้หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป
นายสุริยะ กล่าวต่อว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกับสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ผลักดันการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทย ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2566-2570) สู่การปฏิบัติที่เป็นรูปธรรมในระดับจังหวัด เพื่อให้บรรลุ 6 เป้าหมาย 24 ตัวชี้วัด ภายใต้ยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงอาหาร ยุทธศาสตร์ด้านคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ยุทธศาสตร์ด้านอาหารศึกษา และยุทธศาสตร์ด้านการบริหารจัดการ และสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ "ประเทศไทยมีความมั่นคง ด้านอาหารและโภชนาการอย่างยั่งยืน เป็นแหล่งอาหารที่มีคุณภาพสูง ปลอดภัย มีคุณค่าทางโภชนาการ และผู้บริโภค มีพฤติกรรมการบริโภคที่เหมาะสม" และเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ (Sustainable Development Goals, SDGs) ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินงานของคณะกรรมการอาหารแห่งชาติเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เกิดประสิทธิผล จึงขอให้ทุกหน่วยงานบูรณาการความร่วมมือ และประสานการทำงานให้เป็นระบบ โดยยึดหลักให้ประเทศไทย "มีความมั่นคงด้านอาหารและโภชนาการอย่างยั่งยืน"