“แพทองธาร” ถามกลับแคนดิเดตนายกฯ ส. คือใคร ปัด ไม่ใช่ “สุรเกียรติ” ไม่เคยคุยกัน ยันคน พท. รักกันมาก ด้าน "ชลน่าน" แจง การสรรหายังไม่จบ ยอมรับ หัวหน้าพรรคไม่จำเป็นต้องเป็นแคนดิเดตนายกฯ
วันที่ 5 ก.พ. 2566 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายวันชัย สอนศิริ ส.ว.ออกมาเปิดอักษรย่อ “ส.” เป็นบุคคลที่คาดว่าเป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมตรีของพรรคเพื่อไทย โดยนางสาวแพทองธาร หันไปแซว นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ว่าอย่าเพิ่งหัวเราะก่อนสิ พร้อมถามสื่อกลับว่าคือใครอะคะ และฝากถามกลับขอเปิดตัวอักษรต่อไปด้วย เพราะไม่ทราบจริงๆ
ส่วนมีการใบ้ว่า ส.ตัวใหญ่ เคยเป็นอดีตรัฐมนตรี สมัยรัฐบาลพรรคไทยรักไทย และมีการทายกันว่าเป็น นายสุรเกียรติ เสถียรไทย นั้น นางสาวแพทองธารปฏิเสธรายชื่อดังกล่าว ซึ่งไม่ได้มีการคุยกัน รวมถึงไม่ได้มาที่พรรคเพื่อไทยเลย
เมื่อถามว่ามองการโยนประเด็นเช่นนี้เป็นการบอนไซ หรือทำให้เกิดแรงกระเพื่อมในพรรคเพื่อไทยหรือไม่ เพราะมีรายชื่อแคนดิเดตมาแล้ว 2 คน และคนที่ 3 อาจเป็นชื่อนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค โดยนางสาวแพทองธารระบุว่า เกิดกระแสในทุกๆ ด้านไม่ว่าเรื่องแลนด์สไลด์ หรือการจับมือกับพรรคการเมืองใด ย้ำว่าไม่เป็นไร เพราะจุดยืนของพรรคมั่นคง ยังเดินหน้าหาเสียงต่อไป ให้นโยบายสู่มือประชาชน พร้อมให้คำมั่นสัญญาว่าจะทำได้ ก่อนจะระบุว่าไม้ต้องห่วง เพราะเพื่อไทยเลือกคนที่มีคุณภาพที่ดีที่สุด ส่วนรอแคนดิเดตคนที่ 3 จะเป็นคนใน หรือคนนอกพรรค เมื่อถึงเวลาจะประกาศแน่นอน
เมื่อถามมีการตั้งข้อสังเกตว่าท้ายที่สุด รายชื่อแคนดิเดตนายกฯ ที่มีชื่อ “อิ๊งค์-แพทองธาร” จะเป็นชื่อสับขาหลอกหรือไม่ นางสาวแพทองธาร ระบุว่า คนในพรรคเพื่อไทยรักกัน ยืนยันไม่มีใครหลอกตัวเอง และตัวเองก็ไม่ได้หลอกใคร ซึ่งไม่ว่าอย่างไรรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ จะต้องมีความเห็นชอบร่วมกัน ก่อนจะเปิดเผยรายชื่อต่อสาธารณะ พร้อมย้ำว่าตั้งแต่เข้าพรรคเพื่อไทยชอบความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของงคนในพรรค ส่วนการย้ายเข้าย้ายออกเป็นเรื่องปกติของพรรคการเมือง
...
ขณะเดียวกัน นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว กล่าวเสริมกรณีการเปิดชื่อย่อ “ส” ว่าไม่ถือเป็นการบอนไซ เพราะพรรคมีขั้นตอนการพิจารณาแคนดิเดตนายกฯ ทั้งคณะกรรมการและเป้าหมายเพื่อประชาชน และในฐานะหัวหน้าพรรคยอมรับว่าไม่จำเป็นต้องเป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ เพราะไม่มีข้อบังคับเขียนไว้ หรือไม่มีกฎหมายกำหนดไว้ ซึ่งต่างจากพรรคอื่น จึงถือว่าไม่เป็นการบอนไซ
ขณะนี้กระบวนการสรรหาแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยยังไม่แล้วเสร็จ และรายชื่อตามกระแสข่าวยังไม่ผ่านที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเลย
ส่วนการลงพื้นที่หาเสียงในภาคใต้ ภูเก็ต และพังงา ครั้งนี้พรรคเพื่อไทยมีความตั้งใจ สื่อสารเรื่องของแนวทางแก้ปัญหา จึงมาขอโอกาสกับประชาชนภาคใต้ ขณะเดียวกัน นางสาวแพทองธาร ยอมรับว่ามีปัจจัยเรื่องการตั้งครรภ์ หลังจากนี้อาจจะเดินทางไกลไม่ได้