นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เผย จัดแบ่ง 3 ระดับอาหารไทย เสิร์ฟเวทีการประชุมเอเปก รับรองผู้นำนานาประเทศ โดยความหรูหราจะลดหลั่นกันลงมา
เมื่อเวลา 13.10 น. วันที่ 1 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงการนำเสนออาหารไทย ในเวทีการประชุมเอเปกว่า การจัดอาหารจะแบ่งเป็นสามระดับ คือ ระดับหนึ่งการจัดนั่งโต๊ะสำหรับผู้นำเขตเศรษฐกิจ 21 ประเทศ ปรุงโดยเชฟชุมพล แจ้งไพร โดยเป็นอาหารจาก 4 ภาค เช่น ไก่กอและ-ข้าวซอย ระดับที่สองคือ ระดับรัฐมนตรีของไทยและรัฐมนตรีของต่างประเทศ จะลดระดับลงมา ไม่หรูหราเหมือนกับเชฟเอเปก โดยใช้เชฟจากโรงแรมปาร์คนายเลิศ ระดับที่สาม อาหารสำหรับผู้รักษาความปลอดภัยและผู้ติดตาม อาหารก็จะลดหลั่นลงมา เช่น ข้าวมันไก่เจ๊ยี ฯลฯ
ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้ชิมแล้ว อาหารไทย สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ในการประชุมครั้งนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สามารถกินได้