“อนุทิน” ร่วมยินดีความสำเร็จ สยามไบโอไซเอนซ์ผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกาในไทย

ข่าว

  “อนุทิน” ร่วมยินดีความสำเร็จ สยามไบโอไซเอนซ์ผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกาในไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ม.ค. 2565 19:53 น.

  “อนุทิน” ร่วมยินดีกับความสำเร็จ สยามไบโอไซเอนซ์ ผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกาในไทย จนส่งมอบได้ครบ 61 ล้านโดส และส่งออกอีกกว่า 100 ล้านโดส

   
  วันที่ 14 ม.ค. 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นางอแมนดา มิลลิ่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศและการพัฒนาฝ่ายกิจการเอเชียแห่งราชอาณาจักร กล่าวแสดงความยินดีในการผลิตและส่งมอบวัคซีนโควิด-19 จากความร่วมมือระหว่างประเทศไทยและสหราชอาณาจักร ที่บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี โดยมี นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นายแพทย์นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ นายเจมส์ ทีกส์ ประธานบริษัท แอสตราเซเนกา ประเทศไทย จำกัด และนายทรงพล ดีจงกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด เข้าร่วม
   
  นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้ได้มาแสดงความยินดีในความสำเร็จของการร่วมมือระหว่างสยามไบโอไซเอนซ์ และแอสตราเซเนกา ที่สามารถถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนที่มีคุณภาพระดับโลกในประเทศไทย และการผลิตเป็นไปตามแผนทุกประการ ทำให้สามารถส่งมอบวัคซีนให้กับประเทศไทยได้ครบตามจำนวน 61 ล้านโดส รวมถึงส่งออกไปยังประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกกว่า 100 ล้านโดส โดยกำลังการผลิตของสยามไบโอไซเอนซ์ ต่อปีอยู่ที่ประมาณ 200 ล้านโดส

   
  ความสำเร็จครั้งนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลอังกฤษ รวมถึงภาคเอกชน คือ บริษัท แอสตราเซเนกา และบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ที่มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน ซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำคัญในความร่วมมือด้านวิชาการ เทคโนโลยี อุตสาหกรรมวัคซีนและยา เพื่อก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของนักศึกษานักวิจัยต่อไปในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นงานในภาวะปกติหรือในภาวะฉุกเฉิน 

  นอกจากนี้ ในนามของรัฐบาลไทย ขอขอบคุณรัฐบาลอังกฤษที่บริจาควัคซีนให้กับประเทศไทยในช่วงที่วัคซีนมีจำกัด ทำให้มีวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันแก่ประชาชน และสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้อย่างดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   โอมิครอนคร่า คนไทยรายแรก หญิงชราวัย 86
   03:10

   โอมิครอนคร่า คนไทยรายแรก หญิงชราวัย 86

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนวัคซีนแอสตราเซเนกาสยามไบโอไซเอนซ์อนุทิน ชาญวีรกูลผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกาAstraZenecaไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 06:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์