สำนักงานเกษตรจังหวัด 14 จังหวัดภาคใต้ นำเสนอผลสำเร็จปี 2566 ในการขับเคลื่อนสินค้าเกษตรมูลค่าสูง ภายใต้การส่งเสริมการเกษตรเชิงพื้นที่ภาคใต้ “1 จังหวัด 1 ชนิดสินค้า” ดังนี้
1.ตรัง : พริกไทยตรัง พริกไทยคุณภาพ พัฒนาให้เป็นแหล่งผลิตพริกไทยอินทรีย์หลักของประเทศ... 2.พัทลุง : สละ BCG MODEL ลดต้นทุนการผลิต ได้รับมาตรฐาน GAP มีการสร้างมูลค่าเพิ่มจากวัสดุเหลือใช้ร้อยละ 50... 3.ยะลา : ทุเรียนสะเด็ดน้ำยะลา สู่มาตรฐานโลก มีการรวมกลุ่มแปลงใหญ่ทุเรียน และบริหารจัดการสวนภายใต้มาตรฐาน GAP
4.สตูล : กาแฟสตูล คุณภาพมูลค่าสูง จัดการสวนกาแฟสามารถขอรับรองตามมาตรฐาน GAP และการแปรรูปขั้นต้น... 5.สงขลา : กาแฟโรบัสต้า BCG MODEL ลดต้นทุนการผลิต เพิ่มผลผลิต เพิ่มพื้นที่ปลูก เกิดการรวมกลุ่มและเครือข่ายปลูกกาแฟ... 6.ปัตตานี : การพัฒนาเครือข่ายธุรกิจคลัสเตอร์ผักมูลค่าสูงด้วย BCG MODEL วางแผนการจัดการด้านการผลิต การตลาดและเกิดจุดเรียนรู้ต้นแบบในพื้นที่
7.นราธิวาส : ทุเรียนบางนรามูลค่าสูงภายใต้การส่งเสริมการเกษตรเชิงพื้นที่ เน้นการผลิตสินค้าพรีเมียมและมีการแปรรูปในขั้นต้นและขั้นกลาง... 8.ชุมพร : ชุมพรมหานคร โรบัสต้า จัดตั้งเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนกาแฟโรบัสต้าชุมพร เพิ่มมูลค่าสารกาแฟ พัฒนาคุณภาพสู่มาตรฐาน GAP ตลอดจนการจัดตั้งบอร์ดกาแฟชุมพร... 9.ระนอง : ฝนแปด แดดสี่ทุเรียนดีมีคุณภาพด้วย BCG MODEL พัฒนาคุณภาพทุเรียนอัตลักษณ์ ภายใต้สัญลักษณ์ GI จัดการสวนด้วยชีววิธี
10.สุราษฎร์ธานี : ต้นแบบเมืองปาล์มน้ำมันยั่งยืน ยกระดับเกษตรกรให้เป็นเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันผ่านมาตรฐาน RSPO... 11.พังงา : มังคุดทิพย์พังงาสู่สินค้าเกษตรมูลค่าสูงด้วย BCG สร้างมูลค่าจากวัสดุเศษเหลือในการแปรรูปมังคุด... 12.กระบี่ : ทุเรียนทะเลหอย ได้รับการรับรองเป็นสินค้า GI กระบวนการผลิตได้รับการรับรองคุณภาพภายใต้มาตรฐาน GAP นำผลผลิตเข้าสู่กระบวนการแปรรูปขั้นสูง
...
13.ภูเก็ต : สับปะรดภูเก็ต BCG MODEL จัดการวัสดุเศษเหลือจากกระบวนการผลิต ร่วมมือกับสถาบันวิจัยเพื่อการแปรรูปขั้นสูงเชิงพาณิชย์... 14.นครศรีธรรมราช : มังคุด BCG MODEL ยกระดับกลุ่มเกษตรกรเป็น Start up สร้างมูลค่าเพิ่มจากวัสดุเศษเหลือ และส่งเสริมการทำการเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม.
สะ-เล-เต
คลิกอ่าน "หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน" เพิ่มเติม