แกงส้มหยวกกล้วยเถื่อนหมูสามชั้น ถูกเลือกเป็น 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่นของจังหวัดชุมพร เจ้าของร้านดัง "ครัวหนังลุง" สาธิตวิธีทำพร้อมเผยเคล็ดลับความอร่อย
ตามที่ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้จัดกิจกรรม "1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น" ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรม และอัตลักษณ์ความเป็นไทย รวม 77 เมนูอาหารถิ่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของอาหารไทย อาหารท้องถิ่น ที่มีความสัมพันธ์กับชีวิตคนไทยและอาหารท้องถิ่น ขณะที่หลายจังหวัดถูกประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ใช่อาหารประจำถิ่นแต่เป็นอาหารประจำร้านมากกว่า และบางจังหวัดชาวบ้านแทบไม่รู้จักชื่ออาหารนั้นๆ เลย แต่ก็มีหลายจังหวัดที่ประกาศออกมาตรงปกเป็นที่ยอมรับของชาวบ้าน
สำหรับจังหวัดชุมพร กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้คัดเลือก “แกงส้มหยวกกล้วยเถื่อนหมูสามชั้น” เป็นอาหารประจำถิ่น ซึ่งก็มีดราม่าอยู่บ้างแต่ก็ไม่มากนัก เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารของโครงการนี้ว่ามีวัตถุประสงค์ ความเป็นมาอย่างไร แต่มาทราบจากข่าวที่มีการประกาศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
...
นายสรชัช ไสยรัตน์ อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 213 หมู่ 8 ตำบลวังใหม่ อ.เมือง จ.ชุมพร เจ้าของร้านอาหาร “ครัวหนังลุง” ร้านอาหารใต้ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดชุมพร กล่าวกรณีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ดำเนินการจัดกิจกรรม "1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น" โดยประกาศยกให้ "แกงส้มหยวกกล้วยเถื่อนหมูสามชั้น" เป็นอาหารประจำถิ่นว่า ร้านอาหารครัวหนังลุงของตนนั้น ได้ขึ้นชื่อในเรื่องอาหารใต้อยู่แล้ว และเมนูแกงส้มหยวกกล้วยเถื่อนกับหมูสามชั้น ก็เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง
"แกงส้มหยวกกล้วยเถื่อนหมูสามชั้นของทางร้านจะใส่ใจในเรื่องของการเลือกวัตถุดิบในการนำมาประกอบอาหารเป็นอย่างมาก เราจะใช้หยวกกล้วยเถื่อน หรือกล้วยป่า เนื่องจากมีอยู่ทั่วไปในจังหวัดชุมพร และคนสมัยก่อนก็นิยมนำหยวกกล้วยป่ามาประกอบอาหารหลายๆอย่าง เนื่องจากหาได้ง่ายและมีความอร่อย ที่สำคัญคือกล้วยป่านั้นจะไม่สามารถเอาลูกมากินได้เนื่องจากลูกกล้วยป่าจะมีเมล็ดเป็นจำนวนมาก
เมื่อผลหรือลูกกล้วยป่ากินไม่ได้ ชาวบ้านในจังหวัดชุมพร จึงได้นำเอาหยวกกล้วยป่ามาประกอบอาหารแทน โดยการเลือกเอาหน่อกล้วยหรือต้นอ่อนของกล้วยป่าหรือกล้วยเถื่อน มาประกอบอาหาร และต้องมีความรู้พอสมควร เนื่องจากไม่สามารถใช้ได้ทุกต้น โดยจะต้องเลือกเอาเฉพาะต้นสาวหรือต้นที่ยังมีใบที่ม้วนอยู่ หลังจากนั้นตัดห่างจากโคนต้นขึ้นมาประมาณ 1 เมตร แล้วใช้มีดกรีดเป็นแนวยาวตามลำต้น จากนั้นค่อยๆ แกะเปลือกต้นกล้วยออกจนเหลือส่วนที่เป็นสีขาวอ่อนเพื่อนำมาประกอบอาหารได้ และเมื่อได้หยวกกล้วยที่ต้องการแล้ว ก็จะต้องรีบนำเอาหยวกกล้วยมาหั่นท่อนๆ เป็นชิ้นเล็กๆ พอคำ แล้วนำไปแช่ในน้ำส้มสายชูเพื่อป้องกันไม่ให้หยวกกล้วยเป็นสีดำ จะทำให้ดูไม่น่ารับประทาน และที่สำคัญการแช่ด้วยน้ำส้มสายชูนั้นจะทำให้หยวกกล้วยมีความกรอบอร่อยอีกด้วย
จากนั้นเมื่อหั่นหยวกกล้วยนำลงไปแช่น้ำลงในกะละมังหรือถ้วย ให้ใช้ตะเกียบคนหยวกกล้วยไปเรื่อยๆ เพื่อเอาใยออกจากหยวกกล้วย ถ้าไม่เอาออกเมื่อนำมาแกงพอตักมารับประทานก็จะมีใยกล้วยติดพันดูยุ่งเหยิงไม่น่ารับประทาน หลังจากที่เอาใยออกจนหมด ก็เอาเครื่องแกงส้ม กะปิ ผสมตามสูตรของทางร้านครัวหนังลุง ใส่ในหม้อที่เตรียมไว้ เติมน้ำและตั้งไฟจนเดือด หลังจากน้ำแกงส้มเดือด แล้วก็เอาหมูสามชั้นที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ตามด้วยหยวกกล้วยที่เตรียมไว้ และปรุงรสด้วยมะนาว แล้วตั้งไฟจนหยวกกล้วยนิ่ม ก็สามารถยกขึ้นจากเตาพร้อมเสิร์ฟได้ทันที"
นายสรชัช พ่อครัวและเป็นเจ้าของร้านอาหารครัวหนังลุง บอกว่า เมนูแกงส้มหยวกกล้วยเถื่อนหมูสามชั้นนั้นเป็นเมนูที่ทำง่าย ไม่ได้ใช้วัตถุดิบที่ยุ่งยากมากมายอะไร แต่มีความอร่อยกลมกลืน ทั้งหยวกกล้วยเถื่อน หมูสามชั้น และเครื่องปรุงแกงส้ม เข้ากันได้เป็นอย่างดี และหากรับประทานคู่กับปลาเค็ม ปลาแดดเดียว หรือปลาดุกร้า จะอร่อยรสชาติเข้ากันได้ดีมาก ใครมีโอกาสเดินทางมาที่จังหวัดชุมพร สามารถมาชิมได้ที่ครัวหนังลุง ยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมายให้ได้ชิม สามารถติดต่อสอบถามเส้นทาง หรือสำรองที่นั่งได้ที่เบอร์ 083-7671513
...