ไข่แพง กระทบผู้ประกอบการ เค้กเมืองตรัง ของฝากขึ้นชื่อ ต้องปรับขึ้นราคาขายหน้าร้าน แทนการลดปริมาณวัตถุดิบ ที่อาจทำให้สูตรเพี้ยน ด้าน ประธานชมรมผู้ประกอบการขนมเค้ก บอกร้านทยอยปิดไปเกือบครึ่ง
วันที่ 10 ส.ค. 65 จากสถานการณ์ไข่ไก่ ที่ปรับราคาขึ้น ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการขนมเค้ก จ.ตรัง ซึ่งต้องใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบในการทำเค้ก โดยที่ร้านเค้กรสเลิศ ถนนสถานี ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง ร้านขายขนมเค้กสูตรดั้งเดิมมานานกว่า 50 ปี เจ้าของร้านคือ นายยี่เค้ง วงศ์สัมพันธ์ อายุ 84 ปี และเป็นประธานชมรมผู้ประกอบการขนมเค้ก จ.ตรัง ยอมรับว่า สถานการณ์ไข่ไก่ที่ปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไข่ไก่เบอร์ 2 ที่ตอนนี้ราคาตกอยู่ที่ฟองละ 4.20 บาทนั้น ทำให้จำเป็นต้องมีการปรับขึ้นราคาขนมเค้กทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลางและขนาดใหญ่ 10-20 บาท เนื่องจากไม่สามารถลดปริมาณไข่ไก่ลงได้ เพราะจะทำให้สูตรของขนมเค้กเพี้ยนไปจากเดิม แต่หันมาลดปริมาณการผลิตลงจากเดิม ผลิตทุกวันกลายเป็นผลิต 2-3 วันต่อครั้ง
ส่วนคนงานใช้ในเครือญาติและต้องจ้างงานเป็นรายวัน ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด ต่อเนื่องมาจนถึงราคาไข่ไก่ที่ปรับสูงขึ้น แม้จะมีทีท่าว่า การท่องเที่ยวจะฟื้นตัว เริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยว จ.ตรัง มากขึ้น แต่ยอดขายจากเดิมก่อนโควิด-19 ระบาดจากรายได้หมื่นต่อวัน เหลือเพียงหลักพัน ทำให้ผู้ประกอบการร้านขนมเค้กใน จ.ตรัง กว่า 80 ราย ตอนนี้ทยอยปิดกิจการ และเหลือประมาณ 40 กว่าราย
นายยี่เค้ง กล่าวว่า ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการบางรายเปิดรับออเดอร์ทำขนมเค้ก เฉพาะในช่วงเทศกาลเท่านั้น เช่น ปีใหม่ สงกรานต์ หรือวันหยุดยาวหลายวันติดต่อกัน โดยลูกค้าส่วนใหญ่เข้าใจเหตุผลของการปรับขึ้นราคา แต่ก็ทำให้ยอดขายลดลงจากเมื่อ 3 ปีที่แล้วมากกว่าครึ่ง ส่วนของฝากจากสินค้าชุมชนที่มีไข่ไก่เป็นส่วนผสม เช่น ขนมเปี๊ยะ ขนมจีบ ฝอยทอง ขนมไข่ ขนมหม้อแกง ฯลฯ ก็ปิดกิจการลงหลายราย ทำให้ชั้นวางของที่เคยเต็มทุกชั้น ตอนนี้ว่างเปล่าลง
...
อย่างไรก็ตาม ขนมเค้กเมืองตรัง ขึ้นชื่อว่าเป็นของฝากระดับ 5 ดาว หรือเป็นสินค้าโอทอป มา จ.ตรัง ต้องกินขนมเค้กเมืองตรัง
ประธานชมรมผู้ประกอบการขนมเค้ก จ.ตรัง กล่าวด้วยว่า นอกจากไข่ไก่ที่ปรับราคาขึ้นแล้ว ยังมีวัตถุดิบอื่นๆ ที่ปรับราคาขึ้นอีก เช่น มาการีนจากเดิม 470 บาทขึ้นเป็น 700 บาท.