ทุเรียนเกาะยาวน้อย จ.พังงา สวนสมรมที่ปลูกปะปนกับผลไม้หลากชนิด เป็นสวนทุเรียนปลอดสารพิษหนึ่งเดียวบนเกาะในทะเลอันดามัน รสชาติอร่อยมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหน มีความเค็มจากทะเลซึมซับเข้ามา ใครได้ลิ้มลองแล้วจะลืมไม่ลง
วันที่ 4 กรกฎาคม 2565 นางอุษณี เจียมรา เกษตรอำเภอเกาะยาว จ.พังงา พร้อมด้วยผู้นำท้องที่ นำนายอะหมาน หมัดอะดัม ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพังงา และผู้สื่อข่าว ขึ้นรถกระบะขับเคลื่อน 4 ล้อ ขับขึ้นไปบนภูเขาชันไปเยี่ยมชมสวนทุเรียนปลอดสารพิษของ นายพิชิต ดาวเรือง ม.7 บ้านอันเป้า ต.เกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา ซึ่งเป็นสวนทุเรียนขนาดใหญ่หนึ่งเดียวในทะเลอันดามัน อยู่บนพื้นที่ภูเขาที่เกษตรกรปลูกแบบสวนสมรม ปะปนกับต้นไม้ชนิดอื่นด้วย โดยมีทุเรียนกว่า 100 ต้น เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ชะนี ก้านยาว มูซันคิง และทุเรียนพื้นเมือง ซึ่งทุเรียนแต่ละต้นมีความสูง 15-20 เมตร ต้องใช้แรงคนปีนขึ้นตัดผลทุเรียนที่แก่จัดใส่เข่งหย่อนลงมา
จากนั้นเจ้าของได้ปอกทุเรียนพันธุ์หมอนทองและชะนีให้ทุกคนได้ลิ้มรส ต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวว่า “หรอยอย่างแรง” พบว่าเป็นทุเรียนที่มีเปลือกบาง ไส้ไม่ซึมน้ำ เนื้อสีเหลืองทอง รสชาติหวานมัน หอม ไม่ขม
...
นายพิชิต ดาวเรือง เล่าว่า ปลูกทุเรียนสวนนี้มานานกว่า 30 ปี ส่วนใหญ่จะเป็นพันธุ์หมอนทอง ชะนี ก้านยาว โดยไปเอาต้นพันธุ์มาจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี และล่าสุดได้ปลูกพันธุ์มูซันคิงซึ่งเริ่มให้ผลมาแล้ว 3 ปี โดยทุเรียนาในสวนจะปลูกแบบปลอดสารพิษ ส่วนใหญ่ใช้ปุ๋ยคอกมูลสัตว์ ใช้ปุ๋ยเคมีเฉพาะช่วงหลังจากเก็บเกี่ยวเสร็จแล้วเท่านั้น มีลูกค้าขาประจำลงมาซื้อถึงที่ รวมถึงพ่อค้าทุเรียนจากจากภาคเหนือ และอีกหลายจังหวัดติดต่อลงมาซื้อถึงบนเกาะทุกปี โดยบอกว่าทุเรียนสวนนี้แก่จัด รสชาติอร่อยกว่าที่อื่น
ด้านนางอุษณี เจียมรา กล่าวว่า ความได้เปรียบของทุเรียนบนเกาะเยาวน้อย คือรสชาติดี เนื้อแห้ง เนื่องจากเกาะยาวน้อยเป็นเกาะในทะเลอันดามัน ได้รับอิทธิพลของน้ำทะเลที่ล้อมรอบ ความเค็มของน้ำทะเลซึมซับเข้ามาในพื้นที่จึงทำให้ทุเรียนบนเกาะมีรสชาติหวานมันเข้มข้น หากใครได้ทานทุเรียนเกาะยาวแล้วจะต้องติดใจทุกคน สวนทุเรียนแห่งนี้สามารถทำรายได้ให้เกษตรกรปีละมากกว่า 700,000 บาท โดยจะจำหน่ายหมอนทองกิโลละ 130 บาท ชะนีและก้านยาวกิโลละ 120 บาท.