แม้การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา สินค้าเกษตรหลายชนิดล้วนได้รับผลกระทบ แต่พริกเขียวมัน หรือพริกขี้หนูผลใหญ่พันธุ์จินดา ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่กำลังมาแรง ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด ราคาสินค้ายังคงเป็นไปตามกลไกของตลาด
จากการลงพื้นที่ของ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 9 จังหวัดสงขลา (สศท.9) ศึกษาสถานการณ์การผลิตและการตลาดพริกขี้หนูผลใหญ่พันธุ์จินดา ในจังหวัดสงขลา พบว่า เกษตรกรนิยมปลูกช่วงต้น ม.ค. เก็บเกี่ยวประมาณปลาย ก.พ.-ต.ค. มีระยะเก็บเกี่ยวนาน 7-8 เดือน โดยใน 1 รอบการผลิต สามารถเก็บเกี่ยวได้ประมาณ 8-10 ครั้ง
ผลผลิตจะออกมากที่สุดช่วง พ.ค.-มิ.ย. ประมาณร้อยละ 39 ส่วนที่เหลือจะกระจายออกในเดือนอื่นๆ ปัจจุบันมีเกษตรกรผู้ปลูกพริกเขียวมันในจังหวัดสงขลา 569 ราย มีพื้นที่เพาะปลูก 1,064 ไร่ ให้ผลผลิตรวม 2,188 ตัน
มีต้นทุนการผลิตเฉลี่ยอยู่ที่ไร่ละ 56,859 บาท ได้ผลผลิตเฉลี่ยไร่ละ 2,056 กิโลกรัม/ไร่ ให้ผลตอบแทนไร่ละ 59,520 บาท หักลบต้น ทุนได้กำไรไร่ละ 2,661 บาท
ผลผลิตส่วนใหญ่ร้อยละ 90 ส่งจำหน่ายประเทศมาเลเซีย เพื่อการบริโภคผลสดภายในประเทศ ทำเครื่องเทศ รวมทั้งเป็นวัตถุดิบในการผลิตซอสพริก และบางส่วนมีการส่งต่อไปยังประเทศสิงคโปร์และอินโดนีเซีย ซึ่งจะเห็นได้จากปริมาณการส่งออกพริกเขียวมันของจังหวัดสงขลาสูงถึงปีละ 1,969 ตัน
ผลการศึกษาดังกล่าว หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการส่งเสริมการผลิต และยังสามารถนำไปช่วยเกษตรกรใช้เป็นแนวทางวางแผนการผลิตในการบริหารจัดการต้นทุนให้เหมาะสม และพัฒนาและปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต
ทั้งนี้ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพตรงกับความต้องการของตลาด เกษตรกรควรหมั่นตรวจแปลงอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งควบคุมคุณภาพการผลิต และควรเฝ้าระวังโรคระบาด เช่น แอนแทรคโนส หรือโรคกุ้งแห้งในพริก ซึ่งเกิดจากเชื้อรา Colletotrichum spp พบการระบาดในช่วงฤดูฝน หรือในช่วงที่มีฝนตกติดต่อกันหลายวัน อาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพของผลผลิตได้ หากเกษตรกรสนใจข้อมูลการผลิตและการตลาดพริกเขียวมันจังหวัดสงขลา สามารถสอบถามได้ที่ สศท.9 โทร. 0-7431-2996 หรืออีเมล zone9@oae.go.th
...
สะ-เล-เต