ทะเลตรังช่วงหน้ามรสุมคลื่นลมพัด หอยเจดีย์ และหอยชักตีน โผล่เต็มชายหาดยาว ต.เกาะลิบง ชาวบ้านนับร้อยถือโอกาสพลิกวิกฤติโควิด-19 เก็บไปขายสร้างรายได้งามก่อนฉลองวันฮารีรายอในวันพรุ่งนี้
เมื่อวันที่ 23 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรัง ที่ริมชายทะเลบ้านหาดยาว หมู่ 6 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ชาวบ้านในพื้นที่และใกล้เคียงประมาณ 300 คน ได้กระสอบ ถังน้ำ และถุงตาข่าย ออกเก็บหอยเจดีย์ หรือ หอยหลักไก่ หอยชักตีน แห่กันมาบริเวณริมชายหาด ในช่วงหน้าฤดูมรสุมหลังจากหอยได้ถูกคลื่นซัดมาอยู่ตามบริเวณชายหาดเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านทั้งผู้ใหญ่และเด็กๆ เก็บได้คนละหลายกิโล
บางรายยกมากันเป็นครอบครัวเก็บได้ 4-5 กระสอบนำไปขายได้ โดยหอยหลักไก่ ตกราคากิโลกรัมละ 20-25 บาท ส่วนหอยชักตีนกิโลกรัมละ 100 บาท เป็นรายได้หลังจากประสบวิกฤติจากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาแล้วกว่า 2 เดือน และส่วนหนึ่งจะนำไปปรุงเมนูอาหารในครัวเรือน ท่ามกลางบรรยากาศครึกครื้น
...
ขณะที่ นายยงยุทธ สักหลัด หรือผู้ใหญ่สุข หมู่ 6 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เผยว่า วันนี้มีชาวบ้านหาดยาวกว่า 300 คน และพื้นที่ใกล้เคียงบางส่วน แห่มาเก็บหอยชักตีน และหอยหลักไก่ ตั้งแต่ช่วงเช้า และช่วงเที่ยง ปกติทุกปีจะมีหอยเหล่านี้ขึ้นฝั่งทุกปีชาวบ้านได้ออกมาหากินเลี้ยงปากท้อง เพื่อนำมาขายสร้างรายได้ขาย หอยชักตีนช่วงนี้กิโลกรัมละ 100 บาท ขายให้กับคนในหมู่บ้าน หากตามท้องตลาดอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 150 บาท นอกเหนือจากการวางอวนหาปู วันนี้หอยเริ่มขึ้นมาบนฝั่งเป็นวันแรก ชาวบ้านได้ทำมาหากินกันช่วงโควิด-19 นี้ ก็เป็นห่วงเรื่องระยะห่าง แต่ตนก็ไม่รู้จะทำอย่างไรเพราะเป็นการหารายได้ของชาวบ้าน ไม่สามารถให้เว้นระยะห่างได้ เพราะทุกคนต่างรีบแย่งหอยกัน หอยจะอยู่เป็นกอง หากใส่หน้ากากลงน้ำจะทำให้หน้ากากเปียกด้วย
อย่างไรก็ตาม ได้ฝากย้ำเตือนตามมาตรการประกาศของทางจังหวัด ชาวบ้านใช้เวลาหาไม่นาน ประมาณ 30 นาที ก่อนจะแยกย้ายกลับ ปกติหอยจะขึ้นมาช่วงน้ำขึ้นในตอนเช้า และน้ำลงในช่วงบ่าย หอยจะมาพร้อมกับคลื่นจะอยู่ติดขอบชายหาด ชาวบ้านสามารถนำบางส่วนมากิน และบางส่วนก็เอามาขายด้วย พรุ่งนี้เป็นวันฮารีรายอ เป็นวันเฉลิมฉลองในศาสนาอิสลาม ชาวบ้านสามารถนำเงินจากการหาหอยไปทำบุญได้ เชื่อว่าพระเจ้าอัลเลาะห์ ทรงเมตตาประทานให้มาเพื่อเป็นรายได้ให้ชาวบ้านด้วย และชาวบ้านต่างเชื่อกันว่าเรากำลังจะผ่านพ้นวิกฤติโควิด-19 แล้ว
นายยงยุทธ กล่าวอีกว่า สำหรับหอยหลักไก่ และหอยชักตีน มีรสชาติดี และกำลังเป็นที่นิยมของตลาด มีมากในทะเลตรัง ฝั่งอันดามัน ซึ่งหอยดังกล่าวที่เก็บได้วันนี้ไม่นานก็ขายได้หมด ขายดี และเป็นหอยที่ไม่มีทรายติดมาเพราะน้ำทะเลได้มีการชะล้างออกมาหมดแล้ว สำหรับวิธีนำมาประกอบอาหารต้องนำมาแช่น้ำให้หอยขับเมือกออกไปก่อน สามารถนำไปปรุงได้ และเมนูเป็นที่นิยมหอยผัดฉ่า แกงกะทิหอยหลักไก่ และยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง.