ด้วยเจตนารมณ์ของ น.ส.สุนิสา นาฮัมผล ชาวบ้านหมู่ 9 ต.ควนสตอ อ.ควนโดน จ.สตูล ที่จะสืบสานการทำ “ขนมไข่เต่า” หรือ “ขนมมะมอส”

อันเป็นขนมพื้นเมืองโบราณให้สืบทอดอย่างยั่งยืนไม่ให้สูญหาย หวังให้เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น เลยทำขายจนสร้างแบรนด์มีชื่อเสียงกลายเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ...

ทั้งนี้ น.ส.สุนิสา บอกว่า ได้รับการถ่ายทอดการทำขนมไข่เต่าหรือขนมมะมอสจากแม่ เป็นขนมที่คุ้นเคยมาตั้งแต่เด็กๆ ส่วนใหญ่นิยมทำกันในช่วงออกบวช หรือช่วงตรุษอีดิ้ลฟิตรีและตรุษอีดิ้ลอัฎฮาของชาวมุสลิม

1 ปีจะได้รับประทานกัน 2 ครั้ง จึงมองว่าอยากสืบทอดขนมชนิดนี้เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ของ ต.ควนสตอ

เสร็จจากงานประจำก็มาทำขาย เพื่อหวังเผยแพร่ขนมมะมอสให้คนทั่วไปได้รู้จัก จึงนำลงขายทางเฟซ ผลตอบรับดีมากจะรับทำตามออเดอร์เท่านั้น และจะมีลูกค้าเข้ามาสั่งกันตลอดไม่ขาดสาย...

เฉพาะในช่วงวันสำคัญทางศาสนาอิสลาม จะมีลูกค้าสั่งมามากเป็นพิเศษ ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด

สำหรับวิธีทำขนมมะมอส เริ่มจากส่วนของไส้ ใช้สับปะรดกวนนำมาปั้นเป็นลูกกลม จากนั้นนำเนยแข็งไปตั้งไฟละลายให้เหลว ตั้งให้เย็นนำแป้งสาลีมาร่อนให้ละเอียดใส่ลงไปในเนยเหลว

เคล็ดลับคือใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปผสมก่อนนวดให้เข้ากัน หากแป้งร่วนก็ให้เติมน้ำมันลงเพื่อช่วยในการเกาะตัวของแป้ง นำแป้งมาห่อกับไส้และคลึงให้เป็นรูปวงรีคล้ายไข่เต่า

จากนั้นนำไปอบ 15 นาที แล้วนำลงมาพักให้ขนมเย็นก่อนจะนำมาคลุกกับน้ำตาลไอซิ่ง...ขนมไข่เต่าหรือขนมมะมอส โดยทั่วไปจะนิยมทำ 2 ไส้ คือไส้ถั่วและไส้สับปะรด โดยไส้ถั่วเมื่อเข้าปากแล้วแป้งจะละลายในปาก ส่วนไส้สับปะรดเมื่อเข้าปากแล้วก็จะเหลือสับปะรดให้เคี้ยวหนึบหนับอร่อยไปอีกแบบ

...

ส่วนราคาขายกระปุกละ 35 บาท 3 กระปุก 100 บาท แต่ละกระปุกจะมี 14 ลูก โดยใช้แบรนด์ sunisa ซึ่งลูกค้ามีทั้งขายปลีก ขายส่ง มีตั้งแต่ กทม.ภาคกลางและภาคใต้

นับเป็นความตั้งใจของคนรุ่นใหม่กับการสืบสานขนมโบราณให้คงอยู่คู่สังคมไทยอย่างน่าชื่นชม!!!

คอดีเย๊าะ เงินเจริญ