หนุ่มสงขลาวัย 46 ปี หันมาเพาะเลี้ยงด้วงสาคูในกะละมังที่บ้าน ทำรุ่นละ 40 กะละมัง แค่ 40 วันเก็บขายได้ แถมราคาดี กิโลกรัมละ 300 บาท โดย 1 กะละมัง ได้ด้วง 1.5 กก. ทำมา 5 รุ่นแล้ว...

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลเจ้าเก่าซอย 9 คลองเรียน 2 เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายกิติศักดิ์ สมานวณิชย์ อายุ 46 ปี หรือพี่โก้ ได้เลี้ยงด้วงสาคูเป็นอาชีพเสริม โดยใช้ศาลเจ้าร้างภายในซอย 9 ถนนคลองเรียน2 เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ เป็นสถานที่เลี้ยง และเป็นการเลี้ยงในกะละมังแบบธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี รุ่นละ 40 กะละมัง ใช้เวลาเลี้ยงแค่ 40 วัน ก็จับขายได้ 

โดยขายปลีกกิโลกรัมละ 300 บาท และขายส่งตามร้านอาหารในเมืองหาดใหญ่กิโลกรัมละ 250 บาท ซึ่งแต่ละกะละมังจะได้ตัวด้วงประมาณ1 กิโลกรัมครึ่ง และใช้เงินลงทุนในการเลี้ยงกะละมังละ 50 เท่านั้น แต่ขายได้ประมาณ 400 บาทต่อกะละมัง 

นายกิติศักดิ์ บอกถึงวิธีการเลี้ยงด้วงสาคู ในกะละมังแบบธรรมชาติ ว่า สั่งซื้อแป้งสาคูมาจาก จ.นราธิวาส เนื่องจากมีปริมาณแป้งในเนื้อสาคูสูงกว่าที่อื่น นำมาบดผสมกับน้ำหมักชีวภาพ ซึ่งจะทำให้ด้วงโตเร็วอวบอ้วน แล้วใส่พ่อแม่พันธุ์ตัวด้วงลงไปวางกาบมะพร้าว ทับไว้ด้านบนเพื่อเป็นเป็นเรือนหอ เพียงแค่นี้เป็นอันเสร็จ ที่เหลือก็รอให้พ่อแม่พันธุ์ผสมพันธุ์กันออกไข่และเป็นตัวอ่อนใช้เวลาประมาณ 40 วัน ก็เริ่มทยอยจับขายได้ 

...

การเลี้ยงด้วงสาคูในกะละมังที่ตนเองเลี้ยงนั้น จะเป็นแบบธรรมชาติล้วนๆ ไม่ใช้สารเคมี หรือหัวเชื้ออาหารมาผสมแต่อย่างใด จึงทำให้ด้วงมีรสชาติที่มันไม่คาวและสามารถกินสดๆ ได้ทั้งตัว เพราะมีความสะอาดและปลอดภัย โดยเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมมาแล้วเป็นรุ่นที่ 5 และเป็นการช่วยกันทำในครอบครัว และส่งขายตามตลาดและร้านอาหารในเมืองหาดใหญ่เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าเพราะสะอาดปลอดภัย ไร้สารเคมีร้อยเปอร์เซ็นต์

หากใครสนใจเกี่ยวกับการเลี้ยงด้วงสาคูในกะละมังแบบธรรมชาติ แบบที่ตนกำลังเลี้ยงอยู่ ก็โทรศัพท์สอบถามได้ที่ หมายเลขที่ 064-3639692.