ร้านบ้านขนมไทยโคราช ร้านขนมไทยที่อยู่คู่กับชาวโคราชมานานได้รับความเดือดร้อนต้องแบกภาระต้นทุนวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้น เริ่มจากน้ำตาล แก๊สหุงต้ม ราคาไข่ไก่ ไข่เป็ดที่ปรับขึ้นราคาสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หากแบกรับไม่ไหวอาจต้องลดการผลิต หรือปรับราคาขึ้นกลไกตลาด
จากสถานการณ์ราคาไข่ไก่ และไข่เป็ด ปรับสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้บริโภค รวมทั้งผู้ประกอบการร้านอาหารได้รับความเดือดร้อนต้องแบกภาระต้นทุนวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะที่ร้านบ้านขนมไทย โคราช ถนนจันทร์ เขตเทศบาลนครนครราชสีมา
วันที่ 13 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้ไปสอบถามนางสาวสุดา เหรียญมณี อายุ 59 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ทางร้านมีพนักงาน 15 คน ทุกวันใช้ไข่ไก่และไข่เป็ด เฉลี่ยวันละ 15-20 แผง ใช้ไข่เป็ดเป็นวัตถุดิบหลักทำขนมไทย เช่น ขนมทองหยิบ ทองหยอด ขนมฝอยทอง ขนมทองเอก ขนมเม็ดขนุน ส่วนไข่ไก่ใช้สำหรับผลิตเบเกอรี่ หากมีเทศกาล หรือช่วงวันสำคัญต่างๆ ใช้ไข่ไก่ และไข่เป็ดกว่า 30 แผงต่อวัน จากเดิมเคยซื้อแผงละ 110-120 บาท ขณะนี้ปรับขึ้นราคาเป็นแผงละ 135 บาท
...
นอกจากนี้ต้นทุนวัตถุดิบอื่นๆ โดยเฉพาะแก๊สหุงต้ม และน้ำตาลก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ถือเป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนขึ้นไปอีก ทำให้ต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้น ประมาณร้อยละ 15-20 แต่ยังคงขายราคาเท่าเดิม ขอดูสถานการณ์ว่าไข่ไก่ ไข่เป็ดและวัตถุดิบอื่นๆ มีราคาเพิ่มขึ้นไปกว่านี้อีกหรือไม่ หากขึ้นราคาไปอีก ในปลายปีนี้มีแผนปรับลดจำนวน หรือปรับราคาขึ้นตามกลไกตลาดเพื่อให้กิจการร้านสามารถดำรงอยู่ได้
"ร้านบ้านขนมไทย โคราช เปิดมาตั้งแต่ปี 2529-2537 มีการปรับปรุงบ้าน ให้เป็นร้าน “บ้านขนมไทย” ในปี 2538 เป็นร้านขนมไทยที่อยู่คู่กับ ชาวโคราชมาจนถึงปัจจุบัน โชคดีที่สถานที่ตั้งร้านเป็นที่ดินของตนเอง ไม่ต้องเช่ารายเดือน หากไม่ใช่ที่ดินของตนเอง คงไม่สามารถแบกรับภาระได้ไหว ที่สำคัญผู้ประกอบการหลายรายกำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัวจากวิกฤตโควิด-19 ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหานี้โดยด่วน"