"รองนายกฯ และ รมว.สธ." เปิดงานกัญชาเขตสุขภาพที่ 10 ที่ จ.ศรีสะเกษ ร่วมกิจกรรมตำส้มตำใส่ปลาร้าสูตรผสมกัญชา ขณะที่ “ZKC” ออกบูธโชว์น้ำปลาร้าสูตรใบกัญชา
เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อาคารสถาบันภาษา ศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 10 โดยมีกิจกรรมทั้งการประชุมวิชาการ การแลกเปลี่ยนความรู้ทางวิชาการ การออกบูธและจำหน่ายสินค้าที่มีส่วนผสมของกัญชา กัญชง รวมถึงสาธิตการใช้กัญชา กัญชง ปรุงอาหาร ตลอดจนบำบัดอาการจากความเจ็บป่วย ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนเข้าร่วมงานจำนวนมาก
นายอนุทิน กล่าวตอนหนึ่งว่า นโยบายกัญชาทางการแพทย์เป็นนโยบายของพรรคภูมิใจไทยใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง เมื่อได้รับเลือกตั้งและเข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้รับความร่วมมือจากกระทรวงสาธารณสุขทุกกรม รวมทั้งเครือข่าย ร่วมกันผลักดันและขับเคลื่อนนโยบายตลอดระยะเวลา 3 ปี ถือว่า ประสบความสำเร็จเป็นขั้นเป็นตอนทำให้กัญชากลายเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ที่มีความโดดเด่น เริ่มก้าวแรกจากการใช้ประโยชน์กัญชาทางการแพทย์ การทำให้กัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจของชุมชนและความสำเร็จ ล่าสุด คือ มีการแก้ไขกฎหมายทำให้กัญชาหลุดจากการเป็นยาเสพติดให้โทษ
ทั้งนี้ หลังเปิดงาน นายอนุทินได้นำคณะเดินเยี่ยมชมกิจกรรมและการออกบูธ โดยพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกับประชาชนเข้าชมงานและผู้ประกอบการ เช่น บูธกลุ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์พืชสมุนไพรและผลไม้ ซาลาเปาคุณยายกัญ ที่นำใบกัญชามาบดละเอียดเป็นส่วนผสมของซาลาเปาและหมั่นโถวสังขยา รวมทั้งบูธของ บริษัท เซ็น แอนด์ โกสุม อินเตอร์ฟู้ดส์ จำกัด (ZKC) ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากปลาร้า ซึ่งร่วมออกบูธนำเสนอน้ำปลาร้าปรุงรสต้มสุกแบรนด์ตำมั่วฝาเขียว สูตรใบกัญชา การันตีความแซ่บ มีวางจำหน่ายแล้วทั่วไป จากนั้น นายอนุทินยังได้เข้าร่วมทำกิจกรรมส้มตำปลาร้ากัญชา โดยนำวัตถุดิบมีชื่อเสียงในแต่ละจังหวัดในเขตสุขภาพที่ 10 มาเป็นส่วนผสมส้มตำน้ำปลาร้ากัญชาและเครื่องเคียง เช่น หมูยอกัญชา เป็นต้น
...
นางสาววรินท์ภัส แสงลี ผู้บริหาร บริษัท เซ็น แอนด์ โกสุมฯ กล่าวต่อว่า บริษัทฯ เข้าร่วมออกบูธงานครั้งนี้ ต่อเนื่องจากเข้าร่วมออกบูธงานประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์เขตสุขภาพที่ 7 ที่ จ.ขอนแก่น ก่อนหน้านี้ เนื่องจากน้ำปลาร้าปรุงรสต้มสุกแบรนด์ตำมั่วฝาเขียว สูตรใบกัญชา ได้รับการตอบรับที่ดีและนายอนุทินให้ความสำคัญ ผลักดัน นโยบายเกี่ยวกับกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจอย่างจริงจัง เห็นผลเป็นรูปธรรม เป็นโอกาสทางธุรกิจใหม่ โดยงานครั้งนี้ บริษัทฯ ได้มอบตัวอย่างผลิตภัณฑ์ให้กับนายอนุทินและคณะอีกด้วย
“ผลิตภัณฑ์ปลาร้าของบริษัทฯ โดยเฉพาะน้ำปลาร้าปรุงรสต้มสุกแบรนด์ตำมั่ว สูตรใบกัญชา เราผลิตจากโรงงานได้มาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข เจ้าแรกของวงการปลาร้า รวมถึงผ่านมาตรฐาน ได้รับการรับรอง GMP, HACCP และฮาลาล มีความสะอาด ปลอดภัย มีวางขายแล้ว ซึ่งปลาร้าสูตรกัญชา หรือ ที่มีส่วนผสมของกัญชาจะเป็นอีกโอกาสทางธุรกิจที่น่าจับตาต่อไป” ผู้บริหาร บริษัท เซ็น แอนด์ โกสุมฯ กล่าว.