ช่วงนี้เป็นที่ต้องการของตลาด ชาวบ้าน จ.อุดรธานี ใช้เครื่องเสียงล่อจับ "แมงจีซอน" ขายสร้างรายได้ในช่วง "โควิด-19"

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี ว่าในช่วงหัวค่ำจะมีชาวบ้าน บ้านโนนสะอาด หมู่ 4 ต.เขือน้ำ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี และอีกหลายพื้นที่ใน จ.อุดรธานี ต่างพากันนำอุปกรณ์ ทั้งจอบ เสียม หลอดไฟ เครื่องขยายเสียงและลำโพง มุ่งหน้าไปยังท้องไร่ท้องนา หรือบริเวณสวนข้างบ้าน เพื่อจับแมลงกระชอนมาประกอบอาหาร และนำไปขาย แมลงกระชอน หรือที่ชาวอีสานเรียกว่า “แมงจีซอน” นั้นเป็นแมลงชนิดหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ใต้ผิวดิน ตามนาข้าว ไร่มันสำปะหลัง และสวนยางพารา

ทางด้าน นายพร้อมพงษ์ พิลาวงษ์ อายุ 56 ปี เล่าว่า "แมงจีซอน" เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะคนอีสานที่กินแมลงเป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นอาหารที่หากินได้ง่าย มีให้กินแทบทุกฤดู ยิ่งถ้าเป็นฤดูหลังจากเกี่ยวข้าว ช่วงเดือน พ.ย.เป็นต้นไป แมงจีซอน จะมีรสชาติดีกว่าทุกฤดู เพราะมีไข่เต็มท้อง จึงอุดมไปด้วยโปรตีน

สำหรับวิธีการดักแมงจีซอนนั้น ชาวบ้านจะใช้จอบหรือเสียม ขุดดินให้เป็นหลุมกว้าง 30 เซนติเมตร ยาว 50 เซนติเมตร ลึก 30 เซนติเมตร ปูพื้นด้วยผ้ายาง หรือพลาสติกสีขาว เทน้ำใส่ในหลุม เสร็จแล้วตั้งเสาไผ่สูงประมาณ 3-4 เมตร เพื่อติดหลอดไฟสีม่วงและสีฟ้าที่ข้างหลุม พร้อมติดตั้งเครื่องขยายเสียงและลำโพง เปิดเสียงร้องของแมงจีซอน เพื่อล่อให้แมงจีซอนบินเข้ามาหาแสงและเสียง ก่อนตกลงในบ่อที่ขุดล่อไว้ ชาวบ้านจะรีบจับแมงจีซอนใส่ถังที่เตรียมไว้ ใช้เวลาในการดักประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก็จะได้แมงจีซอน ประมาณ 1-2 กก. หรือถ้าเปิดล่อทั้งคืนจะได้ถึง 4-5 กก.

...

จากนั้นเมื่อได้แมงจีซอนพอแล้ว ก็จะนำไปล้างทำความสะอาด 1-2 ครั้ง เพื่อปรุงเป็นอาหาร เช่น แกงใส่หน่อไม้ดอง คั่วใส่ตะไคร้ หรือ ทอดกรอบใส่ใบเตยหอม รับประทานในครอบครัว หากได้จำนวนมาก ก็จะนำไปขายให้เพื่อนบ้าน ในกิโลกรัมละ 200 บาท ยิ่งในช่วงนี้ แมงจีซอนเป็นที่ต้องการของตลาด ทำให้มีรายได้วันละ 300-500 บาท ถือว่าเป็นการสร้างรายได้ในยุคโควิด-19.