แม่ค้าอาหารปรุงสำเร็จ แกงถุง บ่นอุบ เนื้อหมูราคาแพงทะลุ กก.ละ 200 บาท ต้องเปลี่ยนวัตถุดิบที่ใช้ทำอาหาร เป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นเพื่อเซฟต้นทุน เพราะขายราคาตลาดนัดขายถุงละ 20-30 บาท จะขึ้นราคาอาหารก็กลัวลูกค้าหนี
วันที่ 3 ม.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากราคาหมูสด มีการปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ล่าสุดราคาเนื้อหมูทะลุ 200-220 บาท/กก. ทำให้ผู้บริโภค รวมถึงแม่ค้าขายอาหารตามสั่งทั่วไป หาวิธีปรับตัว เพื่อหลีกเลี่ยงการบริโภคเนื้อหมูในช่วงนี้
นางสาวบุญตา เอกรักษา อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 127 ม.12 ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ แม่ค้าขายอาหารปรุงสำเร็จ (อาหารถุง) ในตลาดนัดที่ อ.บ้านด่าน กล่าวว่า ปกติจะขายอาหารหลากหลาย ที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะใช้เนื้อหมูเป็นเมนูหลัก เช่น ลาบหมู แกงพะแนงหมู ต้มแซ่บเครื่องในหมู เป็นต้น โดยจะหลีกเลี่ยงการใช้เนื้อวัว เพราะมีราคาแพงถึง กก.ละ 320 บาท ต่างจากเนื้อหมูตอนนั้นราคาเพียง 110-120 บาท/กก. แต่ตอนนี้เนื้อหมูราคาพุ่งถึง กก.ละ 220 บาท ใกล้เคียงกับราคาเนื้อวัวแล้ว
...
นอกจากนี้ราคาผักสด ต่างปรับราคาขึ้นตามเนื้อหมูแทบทุกชนิด จึงปรับเปลี่ยนเมนูอาหาร จากที่ใช้เนื้อหมู หันมาใช้เนื้อวัว กับเนื้อเป็ด แทนบ้าง เพราะเนื้อวัวถึงแม้จะแพงกว่าเล็กน้อย แต่เมื่อปรุงเสร็จจะมีสภาพฟูขึ้น ดูแล้วได้ปริมาณมากกว่าเนื้อหมู "ยอมรับบางครั้งรู้สึกดีใจที่วันไหนตลาดนัดปิด เพราะขายไปแล้วแทบไม่ได้กำไร เพราะขายกับข้าวราคาเพียงถุงละ 20-30 บาทเท่านั้นไม่กล้าปรับราคาเพิ่มเกรงจะไม่มีคนซื้อ".