โรคลัมปี สกิน ในโคกระบือพ่นพิษ ทำยอดขายเขียงเนื้อร้านดังที่ จ.สกลนคร หายกว่า 70% คนไม่กล้าซื้อเนื้อวัวสดมารับประทาน ขณะที่ราคาเนื้อวัวปรับสูงขึ้น โดยเนื้อสำหรับทำลาบ ราคา กก.ละ 330 บาท
จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคลัมปี สกิน ที่ระบาดในโคและกระบือที่มีผลกระทบต่อวัวสัตว์เลี้ยงเศรษฐกิจของเกษตรกรในหลายพื้นที่ของประเทศไทย นอกเหนือเกษตรกรผู้เลี้ยงจะได้รับผลกระทบดังกล่าวแล้ว อาชีพค้าเนื้อวัวสด หรือเขียงเหนือก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน
เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร ได้ออกสำรวจเขียงเนื้อวัวสดข้างทาง ถนนนิตโย เขตบ้านหนองโจด ต.พังโคน อ.พังโคน จ.สกลนคร ซึ่งเป็นเขียงเนื้อวัวขึ้นชื่ออีกหนึ่งพื้นที่มีเขียงเนื้อจำหน่ายอยู่หลายราย ก็พบว่าตอนนี้ยอดการจำหน่ายเนื้อวัวลดลงกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากผู้บริโภคเกิดความไม่มั่นใจต่อเนื้อที่จะซื้อไปรับประทาน
...
คุณตาลิด อายุ 57 ปี คนขายเขียงเนื้อนพดลเนื้อสด กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตนได้รับผลกระทบอยู่พอสมควร เนื่องจากวัว 1 ตัว ในหนึ่งสัปดาห์กว่าจะจำหน่ายได้หมด ต่างจากช่วงปกติ สัปดาห์ละ 2-3 ตัว ขายไม่เกินเย็นก็หมด ตอนนี้ 21.00 น. ก็ยังขายไม่หมด ต้องเร่งทำความเข้าใจกับลูกค้าที่มาซื้อ และยืนยันว่าแหล่งที่มาของเนื้อวัวตนนั้น สะอาดปลอดภัย ไร้วัวป่วยแล้วชำแหละมาขาย อีกทั้งยังได้นำหนังสือรับรองจากปศุสัตว์มายืนยันด้วย เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของทางราชการ ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่า ซื้อไปแล้วจะไม่ปลอดภัย
เจ้าของร้านขายเนื้อวัว จ.สกลนคร กล่าวด้วยว่า อยากวิงวอนให้อุดหนุนด้วยเพราะถือว่าเป็นอาชีพหลักทำมานาน หวั่นจะกระทบต่อรายจ่ายของครอบครัว สำหรับราคาขาย เนื้อสด นำไปย่าง กิโลกรัมละ 250 บาท ส่วนเนื้อนำไป ทำลาบ ก้อย กิโลกรัมละ 330 บาท ช่วงนี้ราคาอาจปรับตัวเพิ่มขึ้นนิดหน่อยเพราะติดช่วงสถานการณ์ของโรค และหากกลับเข้าสู่สภาวะปกติก็จะปรับตัวลดลง.